MS428 - Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Bảo Trân

Thứ Sáu, 24/11/2023

Có bao giờ bạn nghe đến một con mèo biết nói, một con mèo đực, nhưng lại giữ trọng trách làm “mẹ”, và đúng hơn là làm mẹ của một con chim hải âu bé bỏng. Nếu đối với Luis Sepulveda thì thật sự có một chú mèo như vậy, một chú mèo có bộ lông đen óng từ đầu đến chân, chỉ chừa một nhúm lông trắng trên cằm. Con mèo có lời hứa với một con chim hải âu mẹ, rằng sẽ nuôi lớn và chăm sóc cho quả trứng bé nhỏ của cô, và khi con chim non ra đời, con mèo sẽ dạy cho con chim hải âu bay.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu, loài mèo xưa nay chỉ biết kêu meo meo, nằm trườn trên bệ cửa sổ, lại đi dạy cho một con chim cách để bay. Thoáng nghe qua có lẽ khá ngộ nghĩnh, nhưng chính vì nó chẳng thuận theo tự nhiên, nên cuộc hành trình của những chú mèo ở bến cảng lại càng đáng được tôn vinh biết bao nhiêu.

Có những con mèo, tự đặt cho chúng những cái tên riêng trong thế giới loài mèo, và một con mèo trong số những con mèo đó là chú mèo đen Zorba, “Má” của con chim hải âu non. Cuộc hành trình thấm đẫm tình “mèo” của bọn chúng bắt đầu với một con chim hải âu mẹ, không may sa vào mảng dầu loang, kết quả do các hoạt động làm ô nhiễm môi trường của con người. Cô dùng những sức lực cuối cùng để giao phó quả trứng mà cô vừa mới sinh cho mèo Zorba.

Cũng từ đó, Zorba và những người bạn của chú đã cùng nhau tìm kiếm sự giúp đỡ, nghiên cứu mải mòn cuốn bách khoa toàn thư dày cộm, và thậm chí làm một điều mà trước đây có thể chưa một con mèo nào dám làm, đó chính là nói chuyện với con người. Để bằng mọi cách, chúng có thể dạy cho con chim nhỏ biết bay.

Thế giới trong mắt của Luis Sepulveda, là một thế giới tồn tại những tấm lòng trắc ẩn và sự tử tế, không nằm ở con người, mà nằm trong mỗi con mèo nơi bến cảng. Những con mèo đùm bọc giống loài không giống nó, chân thành cùng lời hứa với một con chim hải âu chỉ mới gặp lần đầu, và yêu thương chú chim non như đứa con của mình.

Một thế giới diệu kỳ, tuyệt đẹp như trong truyện cổ tích, nhưng nó không đẹp vì khung cảnh hoàng hôn nơi những con thuyền neo đậu, mà đẹp vì tình yêu thương nằm trong mỗi con mèo.

Viết bình luận