MS420 - Món ngon Hà Nội - Nguyễn Văn Long

Thứ Sáu, 24/11/2023

MÓN NGON HÀ NỘI - NGUYỄN VĂN LONG
Bẵng đi thời gian, tôi đọc lại cuốn sách "Món ngon Hà Nội" tái bản, do nhà văn Vũ Bằng viết, được Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam phát hành năm 2021, thật thú vị. Tập sách dày khoảng 200 trang, giới thiệu 15 món đặc sản ở Hà Nội, miền Bắc. Trong đó, tôi vẫn thích nhất là món phở bò.
Nếu như miền Trung, Quảng Nam- Đà Nẵng nổi tiếng với món mì quảng, miền Nam vang danh món hủ tiếu, thì miền Bắc nổi tiếng với món phở bò. Thật tuyệt vời giữa cái tiết se lạnh của Thủ đô, bên cạnh bạn có một tô phở bò nóng hổi, nghi ngút hương thơm phức mùi thịt bò quyện lẫn mùi vị, hương thơm của rau thơm, lá hành, sợi phở... xộc lên mũi làm cho bụng cảm thấy cồn cào.
Ông bà xưa thường nói "ăn Bắc mặc Nam" thật chí lý! Bạn thử ăn một tô phở bò Hà Nội sẽ nghiệm ra điều ấy. Tô phở bò nóng hổi, lan toả mùi vị, hương thơm nghi ngút và nếm những sợi phở mềm nhỏ dẻo đẫm thấm hương vị ngọt ngào của tinh bột gạo, mùi đặc trưng của mỡ bò, rồi cắn nhẹ lát thịt bò mềm mại, mằn mặn, thêm mùi thơm đặc trưng của lá hành, rau quế, rau ngò, húp thìa nước ngọt mặn từ xương thịt tiết ra pha lẫn mùi vị, hương thơm của gia vị như thôi thúc bạn hãy ăn tiếp đi, làm bụng ta ấm lại giữa tiết trời mùa đông giá rét. Nhìn tô phở bình thường vậy, nó chứa đựng cả một khoa học, nghệ thuật ẩm thực. Về chất, tô phở đầy đủ: Thịt bò cung cấp đạm, sợi phở cho tinh bột, mỡ bò cho chất béo, các loại rau thơm, nước dùng, hành, gia vị cung cấp tinh dầu, khoáng chất và vitamin. Màu trắng của sợi phở, màu xanh của hành, rau thơm, màu vàng của mỡ bò, màu đỏ của thịt tái, màu đen của gia vị, bột tiêu... tạo nên sự hoà hợp âm dương, ngũ hành.
Chính những điều đó đã làm nên sự nổi tiếng về một món đặc sản của Hà Nội nói riêng, miền Bắc nói chung, về sau lan toả đến miền Trung, miền Nam và vang danh thương hiệu món ăn của người Việt Nam trên thế giới.
Nếu bạn có dịp đi công tác, tham quan, du lịch Hà Nội thì hãy dùng thử một tô phở bò đã làm nên một thương hiệu thần kỳ, nếu không sẽ là một thiếu sót đáng tiếc.
 

Viết bình luận