MS417 - Hoa trên mộ Algernon - Thu Huệ

Thứ Sáu, 24/11/2023

[Spoiler alert]
Mở đầu câu chuyện là thời điểm Charlie được thí nghiệm thay đổi trí thông minh cùng người bạn đặc biệt là một chú chuột bạch đáng yêu tên Algernon. Quyển sách là một cuốn nhật kí ghi lại kí ức của Charlie từ khi anh là một người thiểu năng sống trong “bóng tối” được chọn làm thí nghiệm trở thành thiên tài bước ra ngoài “ánh sáng” và rồi quay trở lại vào “bóng tối” ấy lần nữa. Dòng nhật kí được viết xuống còn là xúc cảm trong anh khi nhận ra trí thông minh không chỉ đem đến cho anh tri thức mà còn là sự thấu rõ trong cảm xúc, về tình yêu, tình bạn và ấn tượng với mình là về tình cảm gia đình. Vì khiếm khuyết bẩm sinh của mình mà tuổi thơ anh đã có một gia đình không trọn vẹn. Sau khi thực hiện thí nghiệm Charlie trở về nhà vì muốn chứng minh mình đã thông minh hơn trước rất nhiều và mong muốn sự chấp nhận từ gia đình đã chối bỏ chính người con trai ruột thiểu năng của họ.
"Mẹ ơi, nhìn con này. Con không còn khờ khạo nữa. Con bình thường rồi. Còn hơn cả bình thường nữa cơ. Con là một thiên tài!"
Nhưng những chứng minh ấy đều trở nên vô nghĩa khi cả anh của bây giờ hay trước kia đều không thể thay đổi được thái độ của mẹ.
“Nhìn thấy Charlie nằm rúc dưới chân, tôi ước sao mình có thể an ủi cậu, giải thích với cậu rằng cậu chẳng làm điều gì sai trái cả, rằng cậu không thể nào thay đổi được thái độ của mẹ”
Gặp lại người bố của mình, ông thậm chí còn không nhận ra anh. Mong muốn của anh tưởng như đơn giản bỗng quá tầm với.
“Trông tôi thật ngớ ngẩn khi ngồi đây, trong cửa hàng của ông, chờ ông vỗ vào đầu tôi và nói: "Con ngoan."”
Để rồi anh nhận ra “ánh sáng” ấy không thể hoàn hảo khi thiếu đi mảnh ghép gia đình
“Mẹ không thấy à, con không thể trở thành người hoàn thiện được nếu như con không hiểu nổi chính mình, và mẹ là người duy nhất trên thế giới có thể giúp con lúc này.”
Những trải nghiệm của Charlie khiến mình thấy rằng trí tuệ, sự thông minh không phải là tất cả, con người chúng ta còn là sinh vật có cảm xúc, biết yêu thương, biết buồn đau. Và gia đình có tác động to lớn đến đứa trẻ trong mỗi người. Đây là một chút cảm nhận của mình về cuốn sách, mình mong rằng nhiều người có thể biết tới cuốn sách này và dành tặng một bông hoa cho Algernon. 🌷

Viết bình luận