MS411 - Giết con chim nhại - Nguyễn Ngọc Mai Khôi

Thứ Sáu, 24/11/2023

Chim nhại,một loài chim đáng yêu với tiếng hót thánh thót,chúng không thể làm gì khác hơn ngoài làm vui lòng thế gian bằng những câu ca yêu đời. Đấy,chúng thật là những chú chim hiền lành làm sao,và sẽ có ai nhẫn tâm giết quách chúng ?

‘Giết Con Chim Nhại’ đã quá nổi tiếng để nhắc đến,một tác phẩm kinh điển về nạn phân biệt chủng tộc,cũng là tiếng lòng uất ức của hàng triệu người da đen vào những thế kỉ trước. Ngoài chủ đề phân biệt chủng tộc ra,tác phẩm còn thông qua lăng kính trẻ thơ của cô con gái Scout để cho ta những bài học đáng quý,như cách nhìn đời,tấm lòng nhân ái,sự tin tưởng,sự công minh và phương pháp giáo dục trẻ em tinh tế. Tuyến nhân vật độc đáo là một trong những điểm nhấn của câu chuyện,như người đàn ông nhạy cảm sống quanh năm trong ngôi nhà của chính mình,cảm thấy xấu hổ về quá khứ nên ông luôn không dám đối mặt với xã hội,nhưng cuối cùng lại bị người dân xung quanh thêu dệt nên những đồn đại xấu xa. Như người đàn bà mồm miệng cay độc nhưng sâu bên trong tâm khảm là một trái tim ôn hoà và sâu sắc,người người đàn ông da đen Tom Robinson,vốn là một người đàng hoàng và tử tế nhưng vì định kiến xã hội mà chết đi tức tưởi.

Con chim nhại líu lo dễ thương như vậy,ai lại nỡ giết đi ? Nhưng nếu tai người ta bị điếc và mắt người ta mù loà vì những định kiến xấu xí và méo mó của đám đông,con chim nhại ấy đã không còn vô tội nữa.

“Ta không bao giờ thực sự biết một người chừng nào ta chưa ở vào địa vị của họ và cư xử theo kiểu của họ”

“Bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng.”

“ Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người.”

"Con hãy ngẩng cao đầu và hạ nắm đấm xuống. Cho dù ai nói bất cứ điều gì với con, đừng để chúng khiến con nổi giận. Cố đấu tranh bằng cái đầu của con cho một sự thay đổi."

Viết bình luận