MS409 - Diệt chủng - Nhím Yêu Sách

Thứ Sáu, 24/11/2023

DIỆT CHỦNG - NHÍM YÊU SÁCH

+ Nội dung chính:
- Câu chuyện bắt đầu với sự xuất hiện của một đứa bé, một chủng người mới với trí tuệ siêu việt hơn hẳn loài người. Cùng với đó là một bản báo cáo về những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt diệt của loài người. Trong đó có một nguyên nhân do sự xuất hiện của một chủng người mới siêu việt. Điều này đã khiến cho chính phủ Mỹ cũng như các nhà khoa học vô cùng sợ hãi. Kéo theo đó là những âm mưu và kế hoạch tàn độc xung quanh đứa trẻ này. Và xuyên xuốt câu chuyện là cuộc đấu trí căng não giữa các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ và chủng người mới với một trí tuệ vượt xa nhân loại.
+ Điểm cộng:
- Bối cảnh của tác phẩm này được xây dựng như một bộ phim hành động Hollywood, với nhịp điệu liên tục được đẩy lên cao trào, sẽ khiến bạn không thể rời mắt khỏi tác phẩm.
- Thông qua các cuộc đối thoại giữa các nhân vật, tác giả đã khắc họa rất rõ nét về mặt tâm lý cũng như bản chất thật của con người trong xã hội ngày nay (tuy nhiên góc nhìn của có phần hơi tiêu cực). Ấn tượng nhất là đoạn đối thoại giữa tiến sĩ Rubens và tiến sĩ Heisman bàn về bản chất thật sự của con người. Về sự tàn ác của những kẻ cầm quyền, dùng quyền lực để thỏa mãn sự man rợ của mình. Và cả những phân đoạn chiến tranh ở Châu phi tàn khốc đến ám ảnh. Toàn bộ điều đó được tác giả gói gọn trong một câu văn duy nhất:
“Con người hoàn toàn có khả năng tạo ra địa ngục trên mặt đất, nhưng không thể dựng thiên đàng”
- Và đặc biệt phải kể đến là những nghiên cứu và hiểu biết cũng như sự tinh tế của tác giả, để có thể lồng ghép một lượng kiến thức khổng lồ vào trong một tác phẩm với cốt truyện phiêu lưu kỳ thú như vậy.
+ Điểm trừ:
- Do câu chuyện liên tục được chuyển qua lại giữa hai chiến trường, cũng như diễn biến của hai phe, cùng với lượng thông tin đồ sộ nên sẽ khá khó theo kịp, và diễn biến tâm lý của nhân vật thường xuyên bị ngắt đột ngột, khiến cho mạch đọc của bạn bị đứt đoạn.
- Và vì lượng kiến thức tác giả đưa vào câu chuyện khá là lớn, mà tác giả lại giải thích quá chi tiết điều này khiến cho một số phân đoạn trông giống như một bản báo cáo của một công trình nghiên cứu thuốc. Điều đó sẽ gây khó khăn cho các độc giả không quá “mặn mà” với khoa học kĩ thuật, và đặc biệt với những ai đã “tha hóa” như mình.
- Và kết của câu chuyện có gì đó chưa thuyết phục lắm. Có lẽ do cái kết nó hơi nhẹ nhàng và đơn giản so với phần diễn biến căng thẳng và nảy lửa mà câu chuyện mang lại.

Viết bình luận