MS406 - Anne tóc đỏ dưới Chái Nhà Xanh - Linh Linh

Thứ Sáu, 24/11/2023


Khi đọc “Anne tóc đỏ dưới Chái Nhà Xanh”, chúng ta dễ bắt gặp một tâm hồn đồng điệu với mình, nhưng là của nhiều năm về trước, ngày mà chúng ta còn bé bỏng thơ ngây, chưa bị những bụi bặm đời thường bám vào tâm hồn và trái tim thuần khiết, ngày mà chúng ta biết yêu những hàng cây, những cánh đồng và những dòng sông lấp lánh.

Anne Shirley là trẻ mồ côi nhưng năm 13 tuổi, cô bé được nhận nuôi một cách bất đắc dĩ bởi anh em nhà Cuthbert, những người vốn chỉ muốn nhận nuôi một bé trai để giúp đỡ công việc, nhưng một sự nhầm lẫn không đáng có đã gửi Anne tới với họ. Cuộc đời của Anne và của cả anh em nhà Cuthbert là ông Matthew và bà Marilla đã lật sang một trang hoàn toàn mới. Đã có rất nhiều câu chuyện và những cung bậc cảm xúc đã xảy ra ở chái nhà xanh, và ở làng Avonlea trên đảo hoàng tử Edward.

Cô bé Anne với mái tóc đỏ rực và khuôn mặt đầy tàn nhang nhưng vẫn đáng yêu vô cùng. Trong thời gian sống ở chái nhà xanh, Anne đã thuần dưỡng tình cảm của hai ông bà Cuthbert bằng chính sự hồn nhiên, trong trẻo của mình. Từ một người khó tính và không bao giờ thể hiện tình cảm, bà Marilla đã tự đánh thức bản năng yêu thương của một người mẹ dành cho con gái. Ông Matthew từ một người ít nói bỗng trở nên cởi mở và học cách yêu thương thầm lặng giống như một người cha.

Trong suốt cả câu chuyện, Anne gần như không bao giờ ngừng nói, cô bé có rất nhiều trí tưởng tượng để kể chuyện suốt ngày. Trí tưởng tượng luôn là một món quà tuyệt vời mà một đứa trẻ mang đến cuộc sống này. Chính nhờ trí tưởng tượng của Anne mà mọi thứ xung quanh cô bé, từ cành hoa, ngôi nhà, đến hồ nước và khu rừng đều trở nên sinh động đến bất ngờ. Cuộc sống ở chái nhà xanh và cả làng Avonlea nhờ có Anne mà trở nên xinh đẹp, nên thơ và mới mẻ.

Khi đọc câu chuyện về Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh, tôi tin bạn sẽ yêu cô bé này, hoặc ít nhất bạn sẽ yêu sự trong trẻo, hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng và một trái tim lúc nào cũng nồng cháy như thể nó sẽ không bao giờ già đi. Sau lần đầu tiên xuất hiện, “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” đã được độc giả khắp nơi yêu mến và đưa Montgomery trở thành nhà văn Best Seller mọi thời đại. Còn Anne, tôi tin cô bé sẽ mãi chiếm được tình cảm của mọi thế hệ độc giả cho dù vài thế kỉ nữa trôi qua.

Viết bình luận