MS403 - Thế giới của Sophie - Hoàng Thị Hải Anh

Thứ Sáu, 24/11/2023

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến triết học, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng đây là một bộ môn khó hiểu lại chứa đựng nhiều những khái niệm trừu tượng tưởng như xa lạ. Chính điều này đã khiến ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ cảm thấy ngần ngại với bộ môn khoa học này. Nhưng qua tác phẩm “Thế giới của Sophie”, nhà văn Jostein Gaarder đã chứng minh rằng triết học hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận vì nó nằm ngay trong chính cuộc sống của chúng ta.

Cuốn tiểu thuyết “Thế giới của Sophie” do dịch giả Huỳnh Phan Anh dịch được xuất bản lần thứ nhất tại Việt Nam năm 1998. Trên tay tôi đang là cuốn tái bản năm 2015 do NXB Nhã Nam phát hành với 516 trang và 3000 bản in . Cuốn sách cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan nhất về triết học phương Tây qua các câu chuyện của hai nhân vật Sophie và Hilde.

Câu chuyện khám phá khoa học bắt đầu từ việc cô bé Sophie bất ngờ nhận được một lá thư lạ, trong đó chỉ có vỏn vẹn một câu hỏi: “Bạn là ai?” Câu hỏi mà dường như cô bé và cả chúng ta cũng ít khi tự đặt ra cho bản thân. Nó đã khiến Sophie bận tâm suy nghĩ không thôi, bởi một cô bé còn non nớt chắc chưa từng tự đặt ra và trả lời xem thực sự mình là ai. Lá thư của người lạ mặt ấy đã bắt đầu thôi thúc Sophie dấn thân vào hành trình nhìn nhận, khám phá về chính mình và về sự sống.

Nhà văn thật sự nhập thân vào nhân vật, qua cách nghĩ hồn nhiên và tâm hồn trong sáng của một cô bé, những tư tưởng triết học của nhân loại từ triết gia cổ Socrates, Plato, Democrites,… đến Hegel, Marx, rồi cả những đại diện của triết học hiện sinh, triết học sinh thái,…đã được tái hiện lại một cách sinh động trong “Thế giới của Sophie”.

Cách kể chuyện của tác giả Jostein Gaarder cũng đầy thú vị. Sự kết hợp tự nhiên giữa ngôn ngữ đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm nhân vật đã góp phần thể hiện tài năng của Gaarder trong việc truyền đạt các ý tưởng một cách rõ ràng, gần gũi và dễ hiểu. Đây là một cuốn sách hay, chúng giúp người đọc phát huy trí tưởng tượng của bản thân một cách tối đa trên nền tảng “triết học”. Khi đến với cuộc thi “Ai đó đọc cùng ta” do Nhã Nam tổ chức, tôi mong các bạn hãy thử một lần đọc “Thế giới của Sophie”. Cuốn sách sẽ mở ra cánh cửa để các bạn bước vào thế giới kỳ diệu của triết học. Tôi tin rằng cuốn sách sẽ không làm các bạn thất vọng!

(Link bài dự thi phần ảnh chụp: https://drive.google.com/drive/folders/107vOIERaDJyGDk_XPFn3S7S7YblFjEnf)

Viết bình luận