MS400 - Sự im lặng của bầy cừu - Thanh Tom

Thứ Sáu, 24/11/2023

Trong "Sự im lặng của bầy cừu", tác giả Thomas Harris đã lấy một hình ảnh ẩn dụ rất tuyệt vời để trở thành chìa khóa xuyên suốt câu chuyện. Hình ảnh một con cừu non nớt - sĩ quan Starling mỏng manh luôn cố tỏ ra mạnh mẽ, cố gắng tột cùng để cứu vớt những nạn nhân vô tội đối lập với "con sói già" không còn gì để mất - bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter. Điều đáng buồn của câu chuyện này đó là khi để có thể phá được vụ án lột da hàng loạt, cô cần nhờ đến bộ óc của gã bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter ấy, một vị giáo sư đã từng giết 9 người để….ăn thịt họ.

Thực chất, cuộc trò chuyện giữa họ không chỉ là canh bạc đấu trí giữa hai con người, hai lực lượng ở phe đối lập, không phải là thiện và ác, không phải là tốt và xấu, mà chỉ đơn giản là một trò chơi. Và trong trò chơi ấy, có một kẻ luôn xem những nạn nhân vô tội chỉ là những quân cờ, tốt thí. Không ai khác, đó là bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter.

Tóm lại, tác phẩm "Sự im lặng của bầy cừu" là một áng văn kinh dị tội phạm xuất sắc. Với một câu chuyện giàu trí tưởng tượng và một dàn nhân vật hấp dẫn, cuốn tiểu thuyết của Thomas Harris xứng đáng là một tác phẩm kinh điển nhất thời đại.
 

Viết bình luận