MS384 - Nhật Ký Anne Frank - Đặng Kiều

Thứ Sáu, 24/11/2023

Mình xin mở đầu bài cảm nhận bằng một trích dẫn trong cuốn nhật ký mà mình ám ảnh nhất, mình ngưỡng mộ nhất và trân trọng nhất của Anne Frank "Tớ còn trẻ và có nhiều khả năng tiềm ẩn; tớ còn trẻ, còn khỏe mạnh và đã trải qua một cuộc phiêu lưu lớn. Tớ đang ở chính giữa cuộc phiêu lưu ấy nên không thể nào than thở suốt ngày rằng mình chẳng có được điều vui vẻ gì! [...]. Ngày nào tớ cũng nghĩ chuyến phiêu lưu này thật hấp dẫn và thú vị biết bao! Với tất cả điều ấy, tại sao tớ lại phải thất vọng?"

Mình đọc tác phẩm này sau khi mình đọc xong "Chú bé mặc pyjama kẻ sọc" - John Boyne. Sau nhỉ, cảm xúc của mình lúc ấy là cao trào nhất, đông đầy nhất là con đường dẫn cảm xúc mình tìm đến "Nhật ký Anne Frank". Vì vậy, mình có thể hiểu được khó khăn, đồng cảm được hành trình mà Anne Frank đã trải qua. Cảm giác được mình thật sự đang đồng hành cùng Anne trong cuộc sống ẩn náu. Đặt mình vào vị trí của Anne mình cũng sẽ như vậy lạc quan và hy vọng như cách Anne mô tả trong quyển nhật ký "Tớ xem cuộc sống ẩn náu của chúng tớ là một chuyến phiêu lưu kỳ thú, đầy nguy hiểm và cũng không thiếu phần lãng mạn, và mọi sự thiếu thốn chỉ càng tô điểm thêm cho cuốn nhật ký của tớ [...], và đó là lý do - lý do duy nhất - tại sao tớ phải cười trước cái khía cạnh khôi hài của những khoảnh khắc nguy hiểm nhất". Nó thật sự giúp đỡ mình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nuôi dưỡng tâm hồn lạc quan và tinh thần vượt qua nghịch cảnh của bản thân. 

Một tác phẩm nhân văn được viết từ con người thật, một câu chuyện có thật, một lịch sự có thật. Nó phơi bày tội ác của chiến tranh, nạn phân biết chủng tộc, Anne Frank đã sống mãi ở tuổi 15 nhưng quyển nhật ký vẫn còn đó, là hồi ức của chiến tranh, là minh chứng chân thật cho những gì mà chiến tranh đã gây ra. Để giúp chúng ta biết trân quý hòa bình, tôn trọng quyền con người không phân biệt màu da, giới tính, văn hóa tôn giáo,...Khi tội ác được phơi bày nhưng điều được lắng động lại là lòng vị tha, một ý chí mạnh mẽ của một cô gái 14 tuổi có một trái tim nhân văn và thuần khiết như thế. Cảm ơn Anne Frank vì đã luôn lạc quan, mạnh mẽ, can đảm và để lại cho thế giới sau này tác phẩm kinh điển như thế. 

"Vượt lên tất thảy, mình vẫn tin rằng, bản chất con người thực sự rất tốt. Mình đơn giản chỉ là không thể xây hy vọng từ hố sâu của đau khổ và chết chóc."

Viết bình luận