MS376 - Chú bé mang Pyjama sọc - Nhím Yêu Sách

Thứ Sáu, 24/11/2023

CHÚ BÉ MANG PYJAMA SỌC - NHÍM YÊU SÁCH

- "Chú Bé Mang Pyjama Sọc," của John Boyne, là một cuốn tiểu thuyết đầy cảm xúc và trí tưởng tượng, đặt trong bối cảnh lịch sử đau thương của Thế chiến thứ hai. Tác phẩm là góc nhìn của Bruno, một cậu bé chín tuổi là con trai của một sĩ quan cao cấp của quân đội Đức Quốc xã, mở ra một thế giới đầy ngây thơ trước sự tàn khốc của chiến tranh và hận thù.
- Cốt truyện diễn ra khi Bruno cùng gia đình chuyển nhà đến sống gần một trại tập trung, nơi cậu kết bạn với Shmuel, một cậu bé Do Thái trong bộ pyjama sọc, sống bên kia hàng rào dây thép gai. Sự ngây thơ và thiếu hiểu biết của Bruno về thực trạng đang diễn ra xung quanh mình tạo nên một sự tương phản đau lòng với sự tàn bạo và phi nhân tính của chiến tranh.
- Boyne đã rất tinh tế và sâu sắc khi thể hiện được mặt đối lập hoàn hảo từ gia cảnh tới cuộc sống của hai đứa trẻ, dù cho chúng sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, thậm chí còn có ngoại hình na ná như nhau. Một bên là Bruno, một cậu bé lớn lên trong sự sung túc và bao bọc của cha mẹ. Một bên là Smuel, một cậu bé với một tuổi thơ cơ cực, đã thế gia đình cậu còn bị chiến tranh chia rẽ và phải vô trại tập trung từ khi còn rất nhỏ. Thế nhưng hai đứa trẻ lại có chung một kết cục, điều đó ẩn dụ cho việc dù bên nào chiến thắng hay thất bại trong cuộc chiến đi chăng nữa, thì chiến tranh cũng chỉ đem lại tang thương và bất hạnh cho mọi người mà thôi. Và hơn hết mối quan hệ giữa Bruno và Shmuel là minh chứng cho tình bạn thuần khiết, không phân biệt chủng tộc hay hoàn cảnh, đồng thời cũng là lời chỉ trích mạnh mẽ đối với sự độc ác của chiến tranh.
- Tuy nhiên, tác phẩm cũng không tránh khỏi những tranh cãi, đặc biệt là việc đề cập đề tài Holocaust. Một số nhận xét cho rằng cuốn sách đã đơn giản hóa sự phức tạp của lịch sử, và không hoàn toàn chính xác từ góc độ lịch sử.
- Dù vậy, "Chú Bé Mang Pyjama Sọc" vẫn là một tác phẩm đáng đọc, một bức tranh đầy cảm xúc về tình bạn và sự mất mát trong bối cảnh của một trong những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử loài người.

Viết bình luận