MS374 - Ta mù tịt! - Nhím Yêu Sách

Thứ Sáu, 24/11/2023

- Trong hàng ngàn năm hình thành và phát triển của nền văn minh nhân loại. Chúng ta đã không ngừng cố gắng trong công cuộc khám phá vũ trụ, và càng ngày chúng ta càng khám phá ra nhiều điều thú vị về vũ trụ và bạn nghĩ đó là toàn bộ những gì vũ trụ này có? Chỉ vì ta đã phát hiện ra những hạt cơ bản nhất cấu thành nên “toàn bộ” vật chất đó là hạt Quark? Hay là vì chúng ta đã hiểu được bản chất của “không thời gian” qua thuyết tương đối đặc biệt và thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein? Hay những phát hiện về tính xác suất và tính bất định của các hạt trong thế giới lượng tử trong thuyết cơ học lượng tử? Hay là khi các nhà khoa học đặt ra giả thuyết về việc mọi thứ trong vũ trụ đều là những vòng dây dao động với tần số khác nhau từ đó hình thành nên mọi thứ trong vũ trụ, và rằng thế giới này tồn tại tới 11 chiều không gian nhờ vào lý thuyết dây? Nhưng thực tế thì câu trả lời là “Ta Mù Tịt”, tất cả những gì ta biết mới chỉ là phần nổi của tảng băng mang tên “vũ trụ” bao la rộng lớn này mà thôi.
- Vậy thì trong vũ trụ này còn những gì đang chờ ta khám phá? Cuốn sách này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó “Ta mù tịt, một vũ trụ còn nhiều điều ẩn giấu” của Jorge Cham và Daniel Whiteson, hai tác giả kiêm nhà khoa học và họa sĩ, đưa chúng ta vào một hành trình khám phá vũ trụ không chỉ sâu sắc mà còn vô cùng vui nhộn. Cuốn sách này không phải là một bài giảng khoa học khô khan, mà là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến thức khoa học và sự hài hước, mang lại cảm giác nhẹ nhàng trong việc tiếp cận những khái niệm vật lý phức tạp. Mỗi trang sách là một bước tiến trong hành trình mở rộng sự hiểu biết về vũ trụ của chúng ta. Nó giống như một chuyến phiêu lưu với những trạm dừng chân đầy màu sắc, từ vật chất tối, lực hấp dẫn, cho đến 9 hạt cơ bản của vũ trụ. Mà thực tế, chúng ta chỉ mới hiểu rõ về... 4 trong số đó. Bạn đã cảm thấy "mù tịt" chưa? Thế nhưng, đừng lo lắng, Cham và Whiteson ở đây để cứu rỗi chúng ta khỏi bóng tối của bất hiểu. Họ giải thích những vấn đề phức tạp bằng ngôn ngữ đời thường, xen kẽ với hình minh họa dí dỏm và thú vị. Đọc sách, bạn sẽ có những tràng cười sảng khoái khi tìm thấy cái hài hước trong sự phức tạp của vũ trụ.
- Tuy nhiên, nếu bạn là độc giả đã có kiến thức nền tảng về vũ trụ hay về vật lý thiên văn thì bạn sẽ thấy phần giải thích trong tác phẩm này khá là cơ bản. Vì chủ yếu hai tác giả chỉ lướt qua về mặt khái niệm của các kiến thức chứ không đào sâu nghiên cứu.
- Vậy nếu bạn đã sẵn sàng để được khám phá, cười sảng khoái và có lẽ, nhận ra mức độ "mù tịt" của bản thân, "Ta Mù Tịt, một vũ trụ còn nhiều điểu ẩn giấu" chính là cuốn sách dành cho bạn.

Viết bình luận