MS373 - Thư viện lúc nửa đêm - Nhím Yêu Sách

Thứ Sáu, 24/11/2023

- Nếu được cho cơ hội để sửa chữa lại những hối tiếc của bạn trong quá khứ, thì bạn sẽ thay đổi nó như thế nào? Và bạn có suy nghĩ như thế nào về một cuộc đời hoàn hảo? Là một cuộc đời mà ở đó bạn có một vẻ ngoài xinh đẹp, một công việc với mức lương hậu hĩnh, lấy được ý chung nhân của mình và sống hạnh phúc tới cuối đời? Đây chắc hẳn là hình mẫu cuộc đời hoàn hảo của đa phần mọi người. Và nhân vật Nora Seed trong “Thư viện lúc nửa đêm” của tác giả Matt Haig cũng không phải ngoại lệ.
- Một cô gái với cuộc đời đầy rẫy những khổ đau liên tục bủa vây, đến mức cô phải tìm đến cách tiêu cực nhất để tự giải thoát cho chính mình. Sau khi tự chấm dứt cuộc đời mình, cô được đưa đến một thư viện, một nơi nằm giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết, một nơi nằm ngoài không thời gian, một nơi mà ở đó cô có thể sống bất cứ cuộc đời nào mà cô muốn, mỗi cuộc đời cô sống đều dựa trên những sai lầm và nuối tiếc của cô trong quá khứ. Và cuối cùng Nora sẽ được hồi sinh nếu như cô tìm được một biến thể mà ở đó cô khao khát được sống.
- Sau khi đã kinh qua rất nhiều cuộc đời, Nora nhận ra rằng dường như không có cuộc đời nào là hoản hảo. Và nếu cứ cho rằng cuộc đời như thế có tồn tại thì chỉ càng thấy mình bất hạnh trong cuộc đời đang sống mà thôi. Rằng ta thật dễ dàng để nuối tiếc những cuộc đời ta không được sống, dễ dàng ước gì ta bồi đắp nhiều khả năng khác, dễ dàng ước gì ta làm việc chăm chỉ hơn, yêu thương nhiều hơn, quản lý tiền bạc sáng suốt hơn,... Nhưng bạn biết không, vấn đề cót lõi không nằm ở những cuộc đời ta hối tiếc vì không được sống. Mà vấn đề nằm ở chính bản thân những nối tiếc ấy. Nó khiến ta héo hon, tàn lụi từng ngày, khiến ta cảm thấy mình là kẻ thù tồi tệ nhất của bản thân và cả những người xung quanh. Và sẽ chẳng có cuộc sống nào có thể khiến bạn không cảm thấy khổ đau.
- Với những ai đang băn khoăn, lạc lối trên con đường đi tìm định hướng cho bản thân mình, thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Một cuốn tiểu thuyết đan xen với những thuyết về đa vũ trụ như thuyết con mèo của Schodinger, lý thuyết dây, vật lý lượng tử. Tuy nhiên với những ai không yêu thích khoa học cũng đừng lo lắng vì tác phẩm này sẽ không đi sâu vào các học thuyết ấy, mà chỉ lướt qua để giải thích cách thức vận hành của thư viện mà thôi.

Viết bình luận