MS368 - Một lít nước mắt - Tina

Thứ Sáu, 24/11/2023

Chúng ta nói gì khi nói về tuổi trẻ?
Tuổi trẻ của bạn có những xốc nổi, bấn loạn, quay cuồng và vô định?
Tuổi trẻ của bạn, có tương lai, dũng khí cùng sức khỏe để làm mọi điều bạn thích?

Ở độ tuổi 15, khi chúng ta mơ về những giấc mơ xa vời như thế thì Kito Aya đang phải gồng mình trên giường bệnh cùng căn bệnh thoái hóa tiểu não.
Ở độ tuổi 15, lẽ ra Aya nên được vi vu rong ruổi khắp nơi với những khát vọng của tuổi trẻ. Nhưng không, cuộc sống đôi khi là một câu đố mà bạn không bao giờ có thể biết trước đáp án, cũng giống như căn bệnh quái ác không vì lý do gì tìm đến Aya. Tuy nhiên, Aya đã quyết định kiên cường chống chọi đầy mạnh mẽ. Đứng giữa đường hầm bị bóng tối bao trùm không tìm được lối ra, cô gái ấy vẫn can đảm bước tiếp, mặc cho những đau đớn của bệnh tất có hoành hằng, Aya vẫn không ngừng tiến về phía trước. Cô gái ấy như một vệt sáng, soi rọi đường hầm tối tăm và ánh sáng ấy đã chạm được đến rất nhiều người.

Trong khoảng thời gian 10 năm chống chọi với căn bệnh quái ác, Aya đã tìm đến bình yên trong tâm hồn qua từng câu chữ. Cô gái ấy viết lại cuộc hành trình của mình, viết về những ngày tháng ngắm nhìn bầu trời trong xanh qua khung cửa sổ bệnh viện. Cô gái nhỏ bé ấy đã cho chúng ta, cũng như hàng triệu độc giả trên thế giới chứng kiến một sinh mệnh đang thoi thóp từng nhịp thở và luôn khao khát được sống một cuộc đời trọn vẹn.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 1988, Kito Aya từ giả cõi đời bên cạnh những người thân yêu và trước sự tiếc thương cũng như ngưỡng mộ của những y bác sĩ về một ý chí sống đầy quật cường cho tới ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. Aya đã ra đi nhưng những giá trị mà cô gái bé nhỏ ấy để lại vẫn sống mãi. Một lít nước mắt (1986) chính là minh chứng cho điều đó. Cuốn sách đã làm thổn thức bao thế hệ độc giả trên toàn cầu và thành công làm tan chảy những trái tim sắt đá nhất. Sự tồn tại ngắn ngủi của Aya trên cõi đời này tựa như một cuộc ghé thăm của thiên thần đến chốn trần gian. Thiên thần ấy như muốn nhắn nhủ mọi người một điều rằng cái chết không đáng sợ, đáng sợ nhất chính là bỏ cuộc, và quan trọng hơn hết…

“Hãy sống! mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.” – Kito Aya.
 

Viết bình luận