MS366 - Người đua diều - Nguyễn Ngọc Mai Khôi

Thứ Sáu, 24/11/2023

“chạy trốn” và “dối trá” là 2 cụm từ xuất hiện thường trực trong cuộc đời Amir,một cậu bé Afghanistan may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có. “Người Đua Diều” thành công phác hoạ nên một Afghanistan trong thời đại văn minh thịnh thế nhất,nhưng cũng tàn bạo xấu xí nhất,những bí mật dối trá và những kẻ suy đồi thối nát. Nhân vật Amir hiện lên như một đứa bé yếu đuối thích đọc sách, mơ mộng một ngày nào đó có thể đạt giải nhất cuộc thi đua diều để lấy lòng người cha mà cậu luôn hướng về,phần đầu câu chuyện kể về tuổi thơ của Amir ở Kabul,thủ đô Afghanistan. Amir có một người bạn cũng là người ở thân thiết tên Hassan,về cậu bé này,tôi rất có ấn tượng thậm chí hơn cả nhân vật chính là Amir. Cậu bé này trung thành,kiên trung và gửi cho Amir một sự tôn kính vô cùng,chi tiết thể hiện sự tôn kính này nằm ở hành động hy sinh của cậu trong cuộc thi Đua Diều. Nhưng những hành động của Amir thật khiến cho người ta thất vọng,cậu vì bản thân mà khiến người bạn thơ ấu đáng quý của mình rơi vào một vũng bùn vừa tanh vừa hôi. Những chương truyện còn lại là hành trình nhận sai và sữa sai của Amir khi đã trưởng thành và lấy vợ,kết thúc truyện là một cuộc đua diều khác,nhưng người mà Amir hướng về giờ đây đã không còn là người cha mà cậu từng hết lòng kính mộ trước đó.

“Nhưng tốt hơn hết là bị tổn thương bởi sự thật còn hơn là thấy dễ chịu với một lời nói dối”.

“Thật không đúng khi làm tổn thương người khác, thậm chí là kẻ xấu. Bởi họ không biết điều nào tốt hơn, và bởi vì những kẻ xấu đôi khi cũng trở thành người tốt.”

Và câu nói làm nên thương hiêu của cuốn sách,lời nói chất phác và đáng yêu của Hassan tội nghiệp khi đi tìm con diều chiến thắng của cậu chủ nhỏ Amir :” Vì cậu,cả ngàn lần rồi.”

Viết bình luận