MS352 - Sông ngân khi tỏ khi mờ - T

Thứ Sáu, 24/11/2023

Nghiên cứu thiên văn tại Việt Nam từng được coi là một môn khoa học xa xỉ và không đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Nhưng mỗi khi đêm xuống, trên mảnh đất chữ S vẫn luôn có những cô bé, cậu bé ngước lên nhìn những tinh tú lấp lánh, lòng ngập tràn khát khao thấu hiểu và chinh phục cõi xa xăm. Trong số đó cố giáo sư Nguyễn Quang Riệu - người không chỉ đã dành hơn nửa cuộc đời theo đuổi những bí ấn vũ trụ, bác còn cố gắng mang không gian bao la ấy đặt vào tầm mắt đồng bào mình thông qua những quyển sách song ngữ Việt-Pháp.

Quyển này mang lại những kiến thức nền tảng về thiên văn một cách thuần Việt. Bắt đầu với những thông tin về vũ trụ thuở sơ khai, sau đó là chuyến chu du qua khắp dải Ngân Hà rồi trở về tìm hiểu Mẹ Trái Đất, mỗi mục như một bản báo cáo khoa học ngắn gọn cho ta biết về những vật thể và hiện tượng vẫn luôn tồn tại ngoài bầu khí quyển, giúp ta hiểu hơn về cội nguồn của nhân loại.

Kết hợp những truyền thuyết cổ xưa với khoa học, văn hoá, tôn giáo của cả phương Tây lẫn phương Đông, thêm vào những trải nghiệm thực tế và những hình ảnh minh hoạ có chọn lọc, quyển này khá nhẹ nhàng cho những người lần đầu tìm hiểu về thiên văn.

Viết bình luận