MS348 - Nhà giả kim- Uyên Hạ

Thứ Sáu, 24/11/2023

Nhà văn Aytmatov từng viết rằng: "Tác phẩm chân chính không kết thúc ở trang cuối cùng, không bao giờ hết khả năng kể chuyện khi câu chuyện về các nhân vật đã kết thúc...". Thật vậy, dù đã tròn 35 năm kể từ lần đầu tiên xuất bản vào năm 1988 nhưng tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho vẫn luôn là kim chỉ nam của rất nhiều trái tim vô định trên hành trình mưu cầu hạnh phúc.
Đã có bao giờ bạn mông lung giữa việc được và mất khi theo đuổi ước mơ của bản thân không? Trong Nhà giả kim, nhân vật Santiago đã đưa ra một quyết định táo bạo đó chính là bán cả đàn cừu - công cụ kiếm sống của bản thân để đặt chân lên con đường truy tìm kho tàng. Liệu mấy ai trong cõi đời này chấp nhận đánh đổi sự an nhàn, ổn định để biến giấc mơ thành hiện thực?
Chỉ khi vượt qua vùng an toàn của bản thân và chấp nhận hiện thực thì con người mới thoát khổ đau và sống hạnh phúc. Nhờ vào việc lắng nghe con tim và chú ý đến những dấu hiệu, trãi qua vô vàn thách thức thì Santiago đã chạm đến được giấc mơ bấy lâu hằng mong ước. "Đúng là cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh mình", cậu nghĩ.
Sinh ra trên đời, ai cũng mang trong mình một sứ mệnh, ước mơ riêng. Chính trong câu chuyện này cũng có rất nhiều người ấp ủ ước mơ riêng như ông chủ tiệm pha lê mong một ngày đặt chân đến Mekka, ... Dù vậy, ước mơ của họ vẫn chỉ mãi là mơ ước bởi vì những chướng ngại của đường đời cản bước. Để rồi phải sống trong những chuỗi ngày dằn vặt và nuối tiếc. Suy cho cùng, những chướng ngại ấy được tạo ra là do nỗi sợ vô hình của bản thân về việc thua cuộc và mất mát khi mạo hiểm chạy theo ước mơ.
Xuyên suốt câu chuyện là câu nói của vua xứ Salem "Khi cậu tha thiết muốn thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cậu đạt được." Khi gặp khó khăn, dường như muốn buông xuôi mọi thứ thì câu nói này là động lực không nhỏ giúp tôi vững bước trên con đường đi tới ước mơ.
Mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn với ước mơ của chính mình. Nếu không đi tới được đích đến của ước mơ, thì xin bạn đừng nản lòng vì ta cũng đã hái nhặt được những quả ngọt ven đường và đó chính là hành trang quý báu giúp ta cất cánh lại con diều đã đứt dây. Để rồi một lần nữa bay cao con diều mơ ước, vùng vẫy trên biển trời mênh mông.
 

Viết bình luận