MS332 - Nếu em không phải một giấc mơ - Nhã Thy

Thứ Sáu, 24/11/2023


Có lẽ thứ để lại dấu ấn đậm sâu nhất của “Nếu em không phải một giấc mơ” trong lòng bạn đọc là tình yêu - là nét đẹp của từng khoảnh khắc cạnh bên nhau của Arthur và Lauren. Cái cách mà họ yêu nhau, dành cho nhau sự trân trọng, họ đón nhận nhau trong cuộc đời mình và cách mà họ dành trọn tình yêu trong những tháng ngày đặc biệt ấy cho nhau làm người đọc xao xuyến và thổn thức.

Với tôi, điều đặc biệt nhất trong quyển sách này là tình cảm mẹ con của bà Lili và Arthur. Cách mà bà đã sống những tháng ngày với sự hoàn hảo mong manh như ảo ảnh mà đó chẳng hoàn toàn là bà nhưng lại là tượng đài - là khung hình mà Arthur vẫn luôn muốn gìn giữ, khắc ghi trong tim mình về một người mẹ toàn vẹn và tốt đẹp đến nhường ấy. Arthur đã trân quý mẹ mình, trân quý bóng dáng đẹp đẽ tựa như chẳng có lấy một vết xước trong tim nhiều đến mức nào mà cậu chẳng có lấy can đảm để mở chiếc va-li mà cậu biết rằng bên trong nó là toàn bộ những điều mà cậu chưa biết về mẹ mình trong gần hai thập kỷ? Cậu đã bao giờ tò mò chưa, cậu đã nghĩ gì mà gần hai mươi năm sau cậu mới dám mở chiếc va-li ấy ra. Cậu đã trả lời với Laura, vì cậu muốn khi bản thân mở ra là lúc cậu đã phải thực trưởng thành và sẵn sàng. Sẵn sàng là như nào nhỉ? Khi con người ta có đủ dũng khí để đón nhận mọi kết quả dù tốt, dù xấu; và may quá sau ngần ấy thời gian Arthur đã sẵn sàng.

Có những khoảng lặng mà tôi tin đó là khoảng lặng của Arthur, khoảng lặng của chính tôi và rất nhiều độc giả khi đọc những dòng thư bà Lili viết. Chẳng phải chỉ một mà là mỗi một bức thư của bà, tôi nghĩ hẳn bà đã phải trải qua nhiều chuyện lắm để trở thành một người mẹ như thế. Một người mẹ dạy cho con mình từng chút một về thế giới này, về sự trưởng thành, về tầm quan trọng của sự sống, về từng nhành hoa, từng hạt cà phê và hơn cả đó là bà đã dạy thành công một chàng trai mà về sau đã trở thành người đàn ông - một người đàn ông sẵn sàng và đủ sáng suốt, thông minh trong chính con tim ấy. Để người đàn ông đó giờ đây sẵn sàng làm mọi điều và trân trọng tình yêu như một giấc mơ của cậu ấy.

Viết bình luận