MS330 - Đại dương đen - Mian

Thứ Sáu, 24/11/2023


Mỗi người ít nhất trong đời đều bị rơi vào một hố đen câm lặng không tên, biệt lập với thế giới bên ngoài và tệ hơn là chúng ta muốn mãi mãi ở bên trong đó. Đến với Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, ông gọi hố đen ấy là “Đại Dương Đen”. Cuốn sách trước hết ghi lại chân thật từng câu chuyện của những người bị rơi vào trầm cảm. Những con chữ chân thật đến mức khiến mình cảm thấy ngột ngạt, khó thở, khiến mình nhiều lần gấp vội quyển sách lại vì quá choáng ngợp với những nỗi đau vô hình mà các nhân vật vô tội phải gồng mình gánh chịu. Hơn ai hết, ở giai đoạn ấy đáng lẽ ra con người ta phải được đồng cảm nhiều hơn nhưng cái họ nhận lại chỉ là..
"Có mỗi cái chuyện ấy mà con không làm được? Thế thì sau này còn làm được việc gì nữa?”
“Người khác còn gặp chuyện lớn hơn, sao họ không sao?"
Họ liên tục bị đổ lỗi, bị phủ nhận để rồi họ tìm cách giải thoát cho bản thân..Có thể người ta dễ dàng thương xót cho một cánh tay bị gãy, một đôi chân đầy máu hơn là một tâm hồn bị gạch xóa bôi đen đang bị dày vò. Không giống những tiểu thuyết khác, chúng ta không hề biết số phận của những nhân vật bên trong quyển sách sẽ ra sao, liệu họ có đủ sức để vượt qua căn bệnh ấy không?
Cái hay của quyển sách còn nằm các nghiên cứu, tổng hợp những kiến thức căn bản nhất về trầm cảm như định nghĩa, phương pháp trị liệu, với mong muốn không chỉ mang lại sự đồng cảm cho những nạn nhân bị trầm cảm mà còn phổ cập kiến thức đến cho tất cả mọi người, để ai cũng thấu hiểu rằng trầm cảm không phải như bệnh vặt lâu dần rồi tự khỏi.
“Đại dương đen” là một hành trình đem ra ánh sáng những câu chuyện chưa ai biết đến, những tiếng gào thét không ai hay của những tâm hồn tăm tối đang bị dày vò. Mình nghĩ các bạn yếu tâm lí thì nên cân nhắc một chút, sự đồng cảm quá mức có thể khiến người đọc bị lôi kéo vào cảm xúc của nhân vật và chìm sâu vào trong đó.

Viết bình luận