MS329 - Bệnh án của thần linh - T

Thứ Sáu, 24/11/2023

Đi bệnh viện không đáng sợ, chờ được khám mới làm người ta ngao ngán. Đọc quyển này - chuyện nghề y viết bởi bác sĩ để thấu hiểu hơn cuộc đời của những người bạn đã chờ đợi đằng đẵng phía sau cánh cửa phòng khám.

Một bệnh viện vùng quê với tấm biển sáng rực lòng nhân ái - " Khám chữa bệnh 365 ngày, 24h " được thắp lên bằng sinh lực của anh bác sĩ trẻ Ichito Kurihara, vốn là bác sĩ khoa nội nhưng vì thiếu nhân lực nên những hôm trực cấp cứu, anh khám và kê đơn tất cả các bệnh. Thường xuyên tăng ca, 40h không ngủ vẫn cầm dao mổ và còn chuẩn bị tiếp đón các ca tai nạn giao thông, đi thăm bệnh cả khu nội vào sáng hôm sau. Nếu là một chiếc xe chở hàng thì anh đã bị thổi vì tội quá tải từ lâu .

Là một kẻ ghét chốn đông đúc, ăn nói khó hiểu, tính cách tưng tưng nhưng anh là 1 bác sĩ giỏi, có trái tim đầy khả ái ngây ngất lòng yêu thương con người. Sách được chia làm các phần nhỏ xoay quanh anh cùng 4 mối liên hệ chính với thế giới này : bệnh nhân mà mình nắm giữ tính mạng, người vợ giỏi việc nhà đảm việc chụp ảnh, đồng nghiệp có tài có tâm, hàng xóm cách vách đang chờ tài năng nở rộ. Ở vai trò nào thì Ichito cũng sống hết mình, tạo nên những trang văn dí dỏm, nhẹ nhàng mà sâu sắc.
Anh làm nhân vật chính của quyển này để trả lời hai câu hỏi lớn từ vị trí một người bác sĩ :
- Giữ cho tim bệnh nhân còn đập với một đống dây nhợ quanh người, vậy gọi là " cứu sống " hay nên để họ ra đi thanh thản ?
- Có nên vùi đầu vào nghiên cứu y học tiên tiến và để mặc cho những bệnh nhân chưa cần tới chúng chết dần chết mòn ?

Tuy không gay cấn nhưng chính những điều giản dị nhỏ bé mới dễ làm lòng ngườ ghi nhớ và khắc sâu. Sách cũng mỏng nhẹ xinh xinh hồng hồng tựa như 1 viên than giúp trái tim bạn sưởi ấm trái tim mình hơn 1 chút giữa những ngày cuối năm lạnh giá.
 

Viết bình luận