MS303 - Thư viện nửa đêm - Mai Hân

Thứ Sáu, 24/11/2023

Một quyển sách đem lại mầm sống cho những ai đang có vấn đề tâm lý, rối loạn lo âu, trái tim vụn nát bởi quá khứ, và cả ai đang mắc bệnh trầm cảm.

Nằm giữa thế giới hơn 8 tỷ người là sự cô độc.
Nora cũng vậy, câu chuyện về sự lựa chọn mà chính cô nhiều lần trải qua cửa sinh tử đời người, không có lý do gì để sống tiếp. Cô gặp lại bà thủ thư ở trường học tuổi thơ trong lúc khăng khăng chọn cái chết.
“Nằm giữa cõi sống và cõi chết là một thư viện,” Bà nói . “Ở đó, những dãy kệ trải dài bất tận. Mỗi cuốn sách mở ra một cơ hội để trải nghiệm một cuộc đời khác - cuộc đời cháu lẽ ra có thể đã sống. Để xem mọi chuyện sẽ về đâu nếu cháu chọn cho mình những lối đi khác…”
“Chẳng khó để hoài tiếc những người bạn ta chưa từng làm thân, công việc ta không làm, bạn đời ta không chọn, đứa con ta không có”.
Ta thường mơ tưởng về cỗ máy thời gian hoặc cánh cửa thần kỳ, muốn đi qua hết những cuộc sống mà đáng lẽ ta đã trở nên tốt đẹp hơn và hàng vạn sự tham vọng, lo lắng về tương lai mờ mịt cũng là một dạng stress.
Mức độ nghiêm trọng tuỳ thuộc vào tương lai bản thân sống tốt hay không tốt. Nếu không tốt, nỗi ám ảnh dai dẳng của quá khứ sẽ dần bào mòn linh hồn con người, và rồi sức lực cạn kiệt tâm trí trống rỗng, cái chết cận kề.
“Thư viện nửa đêm” sẽ cho chính độc giả trải nghiệm tất cả vấn đề nêu trên.

Vậy khi có cơ hội thay đổi quá khứ thì bạn có làm không?
Từng trang sách miêu tả chi tiết từng hành động của Nora, từ cái lúc mà cô còn sống vui vẻ với gia đình nhỏ cho tới khi không có gia đình nhỏ nào cả, từ lúc thất nghiệp tới lúc giàu xụ, từ lúc gầy gò tới lúc có thân hình nóng bỏng khoẻ mạnh, từ lúc sắp chết đi và tới lúc quay về cuộc đời hiện tại. Và cả khi, từ bỏ người mình ngỡ là sẽ răng long đầu bạc.
Mỗi câu chuyện tại cái thư viện kỳ lạ đó mang đến nhiều góc nhìn về thực tại, thế giới quan của ta có lẽ cũng dần thay đổi. Từng quyển sách “cuộc đời” mà cô ta chọn, gây tò mò liệu không biết cuộc đời này có đáng sống hay không? Liệu rằng Nora sẽ chọn cuộc sống giàu có thay vì thất nghiệp đói mốc meo như hiện tại?
Theo dõi cả quá trình sẽ giải đáp tất cả vấn đề mà bản thân mình không tự trải nghiệm được, nếu như sống khác với cuộc đời này thì mình có thấy hạnh phúc và sẵn sàng đánh đổi không?

Cay đắng ngọt bùi ở mỗi cuộc sống đều có, dù cho là ai đi chăng nữa, mỗi hoàn cảnh sẽ cho ra sự mất mát khác nhau. Điều mà ta muốn là điều mà ta thiếu, đừng so sánh bản thân với người khác, họ không sống giống ta và ngược lại.
Mỗi giây trôi qua nếu chúng ta làm khác đi thì tương lai sẽ thay đổi, mỗi hành động đều có hàng vạn nhánh nhân quả, mỗi nhánh tiếp theo đều sinh ra hàng vạn nhánh khác để lựa chọn. Cứ thế nhân lên thì con số các cơ hội thay đổi thực tại sẽ là vô cực.
Vậy thì chỉ cần tự so sánh với bản thân mình thôi
“Ta chỉ cần là một người duy nhất
Ta chỉ cần cảm nhận một cuộc sống duy nhất.
Ta không cần phải làm tất cả để có thể trở thành tất cả, bởi lẽ tự bản thân ta vốn đã là vô hạn rồi. Chừng nào ta còn sống trên đời thì chừng đó ta sẽ luôn mang trong mình một tương lai chứa vô vàn tiềm năng.”


Mong rằng quyển sách này các bạn đều đọc được
Mong rằng số liệu tự tử giảm xuống do các bạn được chữa lành bởi nhiều đầu sách như thế
Mong rằng các bạn sống hài lòng với hiện tại
Mong rằng tương lai sẽ tốt nếu bạn yêu chính bạn
Mong rằng các bạn chia sẻ quyển sách tâm đắc đến nhiều bạn nữa - đây là hành động trong hàng vạn nhánh làm thay đổi tương lai như Thư Viện Nửa Đêm đã đề cập - niềm hạnh phúc nhỏ từ người nhận biết đâu sẽ cứu sống được họ.
Cảm ơn đã lắng nghe và trái tim bạn sẽ toàn nguyên!

Viết bình luận