MS298 - Có một phố vừa đi qua phố - T

Thứ Năm, 23/11/2023

"Ta đi qua một lần sen úa
Mới biết mình chưa hiểu một làn hương"
Da diết và trầm lắng, thơ chú luôn đọng lại cho con một dư âm đầy luyến tiếc dù phải nói thật là nhiều câu từ con ngẫm mãi cũng chưa rõ ẩn tình.

Con hiểu phần văn tốt hơn hơn, một lẽ vì con thích sự tối giản. Không thiếu những quyển sách được viết bằng vô vàn hàm ý, phải nghiền ngẫm, phải dùng sự từng trải để thấu điều tác giả muốn lưu truyền. Với những bài chú viết, con chỉ cần đọc, nếu hợp thì cười vài cái, không thì xong rồi cứ lướt qua, chẳng gì phải vương vấn vì chú đã gắn cho nó cái mác "lảm nhảm" cơ mà. Chú không theo lối lấy bi làm gốc cho sự hài, có chăng chú không muốn người ta vấn vương quá lâu một áng văn nào của chú? Nhân sinh này ngắn ngủi, dứt khoát sớm một điều là lại tiết kiệm được chút quỹ thời gian chú nhỉ.

Cách kể của chú dí dỏm và sắc sảo, từ một việc bé tẹo là quay cóp mà cũng thành ra 3 trang văn thấm tình huynh đệ, tình vợ chồng với đủ thì quá khứ đôi và hiện tại đơn. Chán đọc về các bậc vĩ nhân, con đến với những kỉ niệm trong cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa đoản mệnh, chú đi nhưng hình ảnh những thớ thịt chó, những người bạn thú vị, những cuộc đời nơi nhà cũ ngõ hẹp mà chú đã tới vẫn còn ở lại mãi với độc giả, giá trị lưu giữ của những con chữ không bao giờ là lỗi thời.

Chú như một góc phố mới mọc lên trong nền văn học nước nhà, viết ra sự phóng khoáng, ngông nghênh có phần thô tục nhưng không thô thiển. Người đời lại có câu những điều tốt đẹp thường không kéo dài, chú cũng hưởng ứng nó và đi qua cuộc đời này vội quá, chú ơi!
 

Viết bình luận