MS296 - Bay trên tổ chim cúc cu - Linh Linh

Thứ Năm, 23/11/2023

Một chiếc xe bus bay trên không trung - bạn có cảm nhận thấy sự điên rồ ngay từ trang bìa của cuốn sách “Bay trên tổ chim cúc cu” không? Đúng vậy, cuốn sách này viết về thế giới của những người điên nhưng nó không quá khác với thế giới bình thường là mấy. Thậm chí, nó còn truyền cảm hứng cho chúng ta để dũng cảm một lần sống như McMurphy.

“Mọi chuyện ở một trại tâm thần đầy quy tắc dường như đảo lộn khi McMurphy xuất hiện. Bất trị như một chú ngựa hoang, hắn vào viện để trốn án lao động khổ sai và không hề có ý định cứu thế. Nhưng trong những ngày ở đó, cái phần tốt đẹp yêu tự do, thích tung hoành của hắn đã làm nên một cuộc cách mạng, tạo ra mỗi liên kết giữa những thân xác yếu ớt, những trí não bị tổn thương, nhắc họ nhớ về cá tính, về chính mình hoặc về những kẻ đã-từng-là-mình.

Sự nổi loạn đó thách thức trật tự đạo đức giả mà Liên hợp áp đặt. Cuộc chiến bất cân sức bắt đầu. Và rồi đúng như cuộc đời, kẻ yếu đã không thể thắng. MucMurphy đã chết dữ dội như cách hắn sống, nhưng Liên hợp không giết được hắn, cũng không thể bắt hắn sống theo cách nó đặt ra…

Được tạo nên từ những trang văn vừa sảng khoái, vừa bi thương, “Bay trên tổ chim cúc cu” đã chạm tới những câu hỏi phức tạp nhất về tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất thường, sự tỉnh táo và điên loạn…

“Bay trên tổ chim cúc cu” là một Bestseller, một kiệt tác văn chương có mặt trong danh sách những cuốn sách vĩ đại nhất thể kỷ hai mươi, làm cho dự cho một trong ba bộ phim duy nhất trong lịch sử giải Oscar từng chiến thắng ở toàn bộ các đề cử quan trọng nhất. “Bay trên tổ chim cúc cu” có sức mạnh của một tác phẩm không bị lãng quên.”

Viết bình luận