MS295 - Hỏi một phi hành gia - Mầm

Thứ Năm, 23/11/2023

“Bạn biết gì về cuộc sống trong không gian?”
“Mình không biết gì cả!”

Mình đã thầm trả lời câu hỏi này khi nhìn thấy cuốn sách “Hỏi Một Phi Hành Gia” tại hội sách Nhã Nam. Rằng “Mình chẳng biết gì hết”. Cuộc sống trong không gian là một trải nghiệm mà chỉ có người thực sự từng trải mới có thể kể cho bạn biết. Mình tin, không một óc tưởng tượng nào có thể suy đoán hay bịa đặt ra được về cuộc sống cách xa bề mặt Trái Đất tới 400km.

Mình là đứa mê tơi bầu trời và thích đọc sách về vũ trụ. Đã không ít lần mình mơ được bay ra ngoài cái khoảng không “màu đen nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra” theo mô tả của Tim Peake. Mình biết mình sẽ không thể trở thành phi hành gia. Chắc chắn là như thế! Mặc dầu đã có những người từng là giáo viên, kỹ sư, hay bác sĩ; dẫu đã có người thậm chí ngấp nghé bát tuần trước khi thám hiểm vũ trụ… Bởi vì công việc phi hành gia cực kỳ, cực kỳ khó khăn. Mình hiểu giới hạn của bản thân và sẽ không quyết tâm trở thành phi hành gia. Vì thế, mình mượn cuốn sách này để du hành trong không gian tưởng tượng của riêng mình.

Số trang sách mình đọc càng nhiều, nỗi kinh ngạc của mình càng tăng. Eo ôi, sao mà loài người giỏi tới vậy!! Những người được cử nhiệm vụ vào không gian vốn đã tài năng lắm rồi, những người biến cuộc sống nơi ấy thành sự thật lại bội phần xuất chúng. Mà đâu phải họ chỉ sống vài giờ, vài ngày trong không gian. Là sáu tháng, tận nửa năm đấy (còn dài hơn mấy cuộc tình của mình nữa haha).

“Hỏi Một Phi Hành Gia” đã giúp mình giải đáp rất nhiều thắc mắc, đồng thời mở ra thêm cho mình những thắc mắc mà trước đây mình chưa đủ tư duy hay hiểu biết để thắc mắc. We don’t know what we don’t know mà. Với mình, cách kể chuyện lẫn giải thích của Tim Peake dễ hiểu và cũng dễ hình dung. Rất cảm ơn Nhã Nam đã mang cuốn sách đến tay độc giả Việt.

À, với lại lúc thấy tên Tim Peake trên bìa sách, mình đã ngờ ngợ kiểu “cái tên này quen lắm!”. Hóa ra mình từng viết bài về playlist để thưởng thức ngoài vũ trụ của chú, đăng trên trang Billboard Vietnam khoảng năm 2019. Cũng có duyên phết nhỉ!?

Mình là Mầm. Nếu bạn cũng mê mẩn vũ trụ, bạn đọc "Hỏi Một Phi Hành Gia" cùng mình, nhé! Mình hiện đã đọc được 99 trang trên tổng số 288 trang rồi.

Viết bình luận