MS271 - Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Phạm Thị Lý

Thứ Năm, 23/11/2023

Đọc xong cuốn này, mình càng thấy rằng tuổi trẻ của mình đã từng trôi qua lãng phí. Có nhiều điều cũng thích mà chẳng dám làm hoặc chẳng cố gắng hết mình.

Ngày trước đi học rồi sau đi làm, điều đơn giản như đọc sách. Thì cũng toàn là đọc truyện ngôn tình. Anh người yêu (sau này là chồng) bảo nếu em thực sự thích và có thời gian, thì hãy đọc những sách liên quan đến chuyên môn hoặc trau dồi kinh nghiệm sống. Rồi học thêm gì đó đi. Thì cự cãi rằng đọc sách loại đấy chẳng vào, đầu thì khồn học được. Chỉ ngôn tình mơ mộng với soái ca và soái nương thì thích. Truyện dày cả ngàn trang chỉ đọc trong vài ngày. Sách dạy kỹ năng sống hay gì đó hay hay thì có vài chục trang đọc cả năm không hết.

Rồi tốt nghiệp đại học mà ngu ngơ, chới với khi bị trường học đẩy ra trường đời. Thiếu kỹ năng sống trầm trọng. Vấn đề gì của cuộc sống cũng ngáo ngơ, nhưng tính tình lại quá sân si, hiếu thắng, nghĩ lại thấy quá buồn. Rồi phải vật vã lăn lộn để sống.

Giờ vẫn ngáo ngơ nhưng mức độ giảm đi xíu.

Có điều mình tự thấy mình được. Là dù khi còn trẻ, mình không sợ khó không không sợ khổ khi làm việc. Luôn cố gắng làm và học hỏi những điều mới mẻ.

Mình cũng thích di chuyển, thích những chuyến đi, thích đến những vùng đất mới, thích gặp gỡ những con người mới.

Giờ đây, có gia đình, có con nhỏ, độ lỳ càng cao.

Nhiều điều khó thay đổi hơn, nhưng biết sống vui vẻ ý nghĩa hơn.

Sách có bìa đẹp, nội dung hay, chia sẻ những kinh nghiệm đã từng trải qua của chị Rô xì và đúc kết từ nhiều bài học của những người thành công. Là sách hay nên đọc của tuổi đôi mươi.
Tinh thần của sách Hãy sống, học tập, rèn luyện, làm việc và cả vui chơi hết mình, hãy thật sự cố gắng để theo đuổi điều mình muốn.

Đọc bài Hãy sống cuộc đời như em muốn. Mình đã khóc. Vì khâm phục sự quyết tâm kiên trì bền bỉ của một cô gái nhỏ. Và vì sự nhìn nhận thiếu công bằng của gia đình và xã hội đối với người trẻ.

Cuối cùng thì: tuổi trẻ của mình đáng giá bao nhiêu? Mình không biết. Như Lý Quang Diệu từng hỏi "hãy bán cho ông ấy 1 năm tuổi trẻ, ông ấy sẽ trả 1 tỷ đô la xanh". Nếu là mình, mình bán, vì tuổi trẻ của mình chắc không đáng giá nhiều như thế .
Với bạn thì sao.
Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?????

Viết bình luận