MS248 - Chiến binh cầu vồng - Popeoliee

Thứ Tư, 22/11/2023

Dưới tán cây filicium, nơi câu chuyện về những "Chiến binh cầu vồng" bắt đầu và kết thúc…

Hẳn là mỗi chúng ta, khi đọc "Chiến binh Cầu vồng" - Andrea Hirata hẳn đều đọng lại trong tâm trí hình ảnh một tán cây filicium. Dưới tán cây ấy, là nơi mà thầy trò Trường Tiểu học Muhammadiyah đã gặp nhau trong buổi học đầu tiên. Là nơi mà dẫn dắt chúng ta vào câu chuyện của những cậu học trò nghèo trên đảo Belitong, là nơi mà những người cha, người mẹ nghèo khó đưa con mình đến với hành trình tìm tri thức.

Trên hành trình rực rỡ của những "Chiến binh Cầu vồng", dường như mỗi sự kiện, mỗi kỉ niệm đều gắn liền với gốc cây filicium ấy. "Cái cây ấy là nhân chứng cho những sự kiện đầy kịch tính xảy ra trong suốt thời kì thơ ấu của chúng tôi." (Ikal) Và cũng tại gốc cây filicium, họ đã phải nói lời tạm biệt với người bạn học đáng quý nhất trên đời - Lintang. Và "Ngay lúc đó, tôi nhận thấy rằng tất cả chúng tôi thực sự là những người anh em của ánh sáng và lửa. Chúng tôi thề một lòng với nhau dù cho sấm chớp đì đùng, dù cho lốc xoáy có làm sụt núi lở non... Chúng tôi cùng nhau làm nên dải cầu vồng đẹp nhất thế gian này."(Ikal) - ấy là những lời cuối cùng, trước khi cuộc đời của những cô cậu học trò ấy bước sang một trang mới.

Khi đọc cuốn sách này, tôi chắc rằng không chỉ mình tôi, mà ai cũng sẽ thấy nghẹn ngào tiếc nuối cho những đứa trẻ ham học, tài năng nhưng bị cái nghèo bủa vây, đeo bám. Và trong đám trẻ ấy, Lintang hiện lên thật đặc biệt, như một vì sao tỏa sáng giữa cái nghèo đến thảm hại của những thân phận cu li trên hòn đảo Belitong. Ta sẽ khó có thể hình dung nổi một đứa trẻ lại có thể kiên cường đến thế, mạnh mẽ đến thế, trách nhiệm đến thế và tài năng đến thế. Nhưng cuối cùng, Lintang cũng phải khuất phục trước cái nghèo, trước cái éo le mà số phận mang đến. Tiếc nuối vô cùng, khi có những ước mơ, những niềm tin bị hoàn cảnh vùi dập đến tàn nhẫn.

Ta càng thương những người học trò thì càng biết ơn thầy Harfan và cô Mus, những người truyền động lực, những người đã có một sự nghiệp giáo dục đáng trân trọng, những tia nắng ấm áp sưởi ấm cuộc đời của những đứa trẻ nghèo.

Và tôi mong, quyển sách này sẽ giúp mỗi chúng ta bền bỉ, kiên trì, mạnh mẽ hơn trên hành trình mình đã chọn. Hãy tin rằng:"...cuộc sống có thể mang lại hạnh phúc cho ta dù trong đói nghèo, miễn là ta hãy cho đi càng nhiều càng tốt trong khả năng của mình chứ không phải cố hết sức để lấy đi thật nhiều."
 

Viết bình luận