MS247 - Cây cam ngọt của tôi - Popeoliee

Thứ Tư, 22/11/2023

Trong cuốn sách "Đứa trẻ hiểu chuyện thường không có kẹo ăn" - Nguyên Anh có một câu làm mình suy ngẫm rất nhiều: “Người hạnh phúc dùng tuổi thơ chữa lành cuộc đời. Con người bất hạnh dùng cuộc đời chữa lành tuổi thơ.”
Ai mà chẳng từng có một tuổi thơ và liệu rằng, bạn có hạnh phúc khi nhớ về tuổi thơ của mình?
Tớ thì, có một tuổi thơ không được hoàn hảo cho lắm, nhưng thẳm sâu trong tim đó vẫn là những ngày tớ vui vẻ và hạnh phúc nhất đối với tớ. Vì tớ luôn được sống giữa tình thương của mẹ. Vì tớ không phải trải qua những ngày tồi tệ như cậu bé Zezé trong cuốn sách "Cây cam ngọt của tôi" - José Hauro de Vasconcelos.
Mọi người thường bảo rằng, những đứa trẻ sẽ mau lành các vết thương, mọi người thường cố thuyết phục mình rằng điều đó là sự thật. Nhưng khi đọc "Cây cam ngọt của tôi" tớ thấy lòng thắt lại, xót xa vô cùng trước những tổn thương mà một đứa trẻ như Zezé đã phải trải qua.
“Từ giờ trở đi tôi chỉ muốn xem phim tình cảm, với thật nhiều nụ hôn và những cái ôm, trong đó mọi người đều yêu quý nhau. Vì tôi chẳng được tích sự gì, sinh ra chỉ để bị đánh đập thôi, nên ít nhất tôi cũng có thể xem những người khác yêu quý nhau.”
Thế giới tuổi thơ của Zezé hiện lên trong lời nói thật buồn bã và đầy tổn thương. Dường như, suốt cả tuổi thơ của mình, Zezé phải chịu những trận đòn roi mà người lớn trút giận lên mình, với những đau đớn về thể xác mà ta khó có thể tưởng tượng rằng một cậu bé 5 tuổi có thể chịu đựng được. Một cậu bé tinh nghịch, nhí nhảnh, đáng yêu, đáng lẽ ra phải có một tuổi thơ trọn vẹn. Nhưng cái nghèo đã bủa vây lấy gia đình cậu, làm che khuất đi những ánh sáng ấm áp, thiện lương trong trái tim Zezé và khiến cậu hồ nghi rằng: “Đáng lẽ mình không được sinh ra trên đời này.”
Nhưng, Zezé sẽ chẳng bao giờ cô đơn vì có cây cam ngọt, có ông Bồ để cậu bé được sẻ chia, được an ủi, được lấp đầy những khoảng lặng, những vết thương mà số phận đã hằn ghi trong trái tim cậu. Dù cuối cùng, số phận vẫn thích trêu đùa con người, và những ngày tuổi thơ đầy biến cố đã thay đổi cuộc đời cậu sau này.
Ngồi viết những dòng chữ này, tớ thực sự mong rằng mỗi đứa trẻ trên đời đều có những kỉ niệm tuổi thơ thật ngọt ngào và ấm áp, tớ mong rằng chúng mình sẽ có thể chữa lành những thương tổn. Và tớ tin, chúng ta sẽ hạnh phúc, theo những cách khác nhau.


 

Viết bình luận