MS242 - Giết con chim nhại - T

Thứ Tư, 22/11/2023

"Giết con chim nhại" không hẳn là một câu chuyện đời thường của chính tác giả hay Scout Finch mà là một câu chuyện mang thông điệp, và thông điệp nằm ngay ở nhan đề cuốn sách. Chim nhại là loài chim mang tiếng hót cho con người, không mang hại nên giết con chim nhại là một tội ác. Cũng giống như cách người miền Nam đối xử với người da đen, sự phân biệt chủng tộc là một tội ác tàn bạo.

Điều thú vị của tác phẩm là thông điệp rõ ràng nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa những bài học nằm trong những mẩu chuyện thường nhật của anh em Jem, Scout. Hai đứa trẻ nghịch ngợm luôn tìm hiểu mọi thứ xung quanh bằng cặp mắt hiếu kỳ, làm những việc không đúng sau lưng bố Atticus nhưng lại vô cùng tình cảm, thông minh và yêu thương nhau. Trong những buổi học ở trường, Scout tinh ý nhận ra rằng cô giáo của mình là một người căm thù Hitler sâu sắc vì tội ác với người Do Thái nhưng trên chính mảnh đất Nam Mỹ, cô lại kỳ thị, phân biệt người da đen vô tội. Mâu thuẫn xuất hiện chính trong cách giáo dục và cách cư xử: lên án ai đó vì sự ác độc với một dân tộc khác nhưng bản thân cũng coi thường nhân quyền. Mặc dù được dạy như vậy, Jem và Scout lại có những suy nghĩ giống với bố. Jem và Scout đã bảo vệ, bênh vực cho bố khi bà Dubose, thằng Francis gọi ông là "kẻ yêu mọi đen". Chúng công khai đi cùng với Calpurnia tới nhà thờ cho người da đen, buồn bã và tức giận khi bố Atticus thua trong vụ kiện bảo vệ Tom khỏi tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng.

Đẹp đẽ và cao cả hơn những bài học về cư xử và lối sống của gia đình Atticus là tình yêu thương. Bố Atticus luôn giảng dạy cho lũ trẻ đạo lý, một mình nuôi nấng và chăm sóc hai đứa con mà không hề có bàn tay người mẹ. Jem và Scout luôn quấn quít chơi đùa cùng nhau, bảo vệ nhau. Ở cuối truyện, Jem liều mình đánh nhau với Bob Ewell để bảo vệ em gái.

Không chỉ ẩn chứa những bài học sâu sắc, "Giết con chim nhại" còn lan tỏa những tình cảm đơn thuần của con người. Nhẹ nhàng, bình dị nhưng lôi cuốn sâu sắc.

"Cho dù chúng ta bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng"
 

Viết bình luận