MS227 - Bức xúc không làm ta vô can - Tobey Nguyễn

Thứ Ba, 21/11/2023

Đây là cuốn sách đầu tiên mình đọc của bác ĐẶNG HOÀNG GIANG và thật sự sau khi đọc xong thì rất là mê bác luôn. Ban đầu cứ nghĩ BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN là một cuốn sách chính luận, nghiêm túc, khô khan và khó đọc nhưng hóa ra nó lại rất gần gũi, cuốn hút và mình chỉ mong sách dày hơn nữa để đọc cho đã. Chắc chắn đây là một trong những tác giả Việt yêu thích của mình ở thời điểm hiện tại và sẽ cố gắng tìm đọc thêm các cuốn sách khác nữa của bác.

BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN là một góc nhìn rất thẳng thắn và tỉnh táo, xoáy vào nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và con người... bằng một con dao mổ sắc cạnh của tri thức. Tuy cuốn sách ra đời cách đây gần chục năm nhưng đa số các vấn đề vẫn còn giữ nguyên tính thời sự nóng bỏng cho đến tận ngày nay. Hiếm có tác giả nào của Việt Nam lại cho ta nhiều cái nhìn sâu sắc về chính xã hội và con người chúng ta đến vậy. Bằng một lối hành văn giản dị không hoa mỹ nhưng đầy dí dỏm, sắc sảo cùng với những luận cứ dẫn chứng trùng trùng điệp điệp của một người uyên bác khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn, lắng đọng hơn và cũng có khi bật cười chua chát. Cuốn sách thể hiện góc nhìn cá nhân của tác giả, có những cái bác nói đúng thì mình đồng ý, có những cái bản thân mình thấy cũng chưa hẳn đúng hoàn toàn thì đơn giản xem nó như một hướng phản biện xã hội mới mẻ, một lát cắt khác của cuộc sống xung quanh. Dù vậy không thể phủ nhận qua cuốn sách này, bản thân mình cũng mở mang và tiếp thu được rất nhiều vốn sống và kiến thức từ tác giả.

Tiến sĩ ĐẶNG HOÀNG GIANG có thể coi là một “nhà phê bình xã hội” đúng nghĩa. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang phát triển về nhiều mặt như hiện nay thì rất cần những người không cho phép mình vô can như ông.

Viết bình luận