MS201 - Trả giá - Tobey Nguyễn

Thứ Ba, 21/11/2023

“Tất cả chúng ta đều đang sống, mang trong mình một nhúm tro tàn đến suốt đời vẫn không ngừng âm ỉ trong tâm trí.”

TRẢ GIÁ là một cuốn sách trinh thám tâm lý tội phạm khá biến thái và nặng đô đến từ Nhật Bản. Nó có thể gây ra sự khó chịu và ức chế cao khi đọc nhưng cũng rất thú vị để trải nghiệm.

- Mạch truyện rõ ràng, văn phong ngắn gọn, súc tích, dễ đọc. Tình tiết dồn dập không lan man. Sách dày hơn 500 trang nhưng đọc rất cuốn và háo hức muốn biết kết thúc phản diện phải trả giá ra sao?

- Những màn đấu trí, tâm lý chiến của hai tuyến nhân vật phủ sóng dày đặc, căng như dây đàn và vô cùng hấp dẫn.

- Xây dựng và khai thác tốt tâm lý nhân vật trong một hành trình dài hơi từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Từ nhân vật chính đến nhân vật phản diện đều có tính cách rõ ràng và sự biến chuyển tâm lý hợp lý. Người đọc dễ dàng yêu mến, đồng cảm, thương xót cho nhân vật chính hay căm phẫn, ức chế, khó chịu cho sự tàn ác, đê tiện của phản diện qua từng trang sách.

+ Phản diện: Tatsuya được xây dựng quá tốt, tốt đến mức nhiều khi cảm giác chính diện Keisuke bị lép vế hoàn toàn. Một phản diện quá mưu mô, tinh ranh và xảo quyệt. Hắn với biệt tài thao túng tâm lý, điều khiển cảm xúc của những người xung quanh, không ngừng khiến cho cuộc sống của họ rơi vào những trạng thái hoang mang, bối rối, tức giận, đau khổ, dằn vặt, hoài nghi... cướp đoạt từ họ khả năng nhìn nhận vấn đề thấu đáo để rồi điều khiển đối phương làm theo ý mình. Một phản diện thiên tài khi làm đủ những việc ác nhân nhưng không ai có thể truy cứu và buộc tội được hắn.

+ Chính diện: Luật sư Keisuke tuy có phần lép vế hơn so với phản diện Tatsuya nhưng không đến mức nhạt nhoà hay không thể hiện được hết bản thân của mình. Dù có nhiều lúc thật lòng mình muốn Keisuke mạnh mẽ lên và chiến tới cùng với thằng khốn nạn Tatsuya. Nhưng mà nghĩ lại, Keisuke cũng chỉ là nạn nhân của những tổn thương sâu sắc vẫn hàng ngày vây bám và phủ bóng tối lên cuộc sống hiện tại và tương lai của anh, khiến anh khó có thể đương đầu tới cùng với tên thần chết Tatsuya. Bản thân mình dành sự thương cảm cho Keisuke nhiều hơn là lên án sự nhu nhược yếu ớt của anh.

- Nội dung ở hồi kết có thể dễ đoán với nhiều người nhưng những cú twist đan xen trong mạch truyện đối với mình vẫn khá hay và bất ngờ.

Viết bình luận