MS200 - Thiên nga và dơi - Tobey Nguyễn

Thứ Ba, 21/11/2023

THIÊN NGA VÀ DƠI là tác phẩm kỷ niệm 35 năm cầm bút của nhà văn trinh thám hàng đầu Nhật Bản HIGASHINO KEIGO.

Cuốn sách kéo người đọc vào một mê cung không xác định giữa sự thật và dối trá, giữa tội ác và trừng phạt. Khi ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm bị xóa nhòa, khi thiên nga và dơi cùng nhau bay trên trời, ta chợt hiểu ra rằng có những sự thật thậm chí phải đánh đổi bằng cả cuộc đời.

THIÊN NGA VÀ DƠI đúng chất là một cuốn sách souvenir kỷ niệm khi nó như một cuộn băng tua ngược, chầm chậm mang đến sự hoài niệm từ những tác phẩm ra mắt trước đây của HIGASHINO KEIGO như THƯ, CÁNH CỔNG SÁT NHÂN, THÁNH GIÁ RỖNG, PHƯƠNG TRÌNH HẠ CHÍ, CÁNH KỲ LÂN, CUỘC DIỄU HÀNH THẦM LẶNG… Những vấn đề xã hội quen thuộc mà tác giả băn khoăn, trăn trở đều được phản ánh lại như: cuộc sống của thân nhân người phạm tội trước định kiến khắt khe và ánh mắt phán xét của người đời; nạn lừa đảo, chiếm dụng tài sản cá nhân thông qua các hình thức môi giới đầu tư ảo; lằn ranh giữa tội ác và hình phạt, án tử hình liệu có phải là mức án hợp lý và thỏa đáng cho hầu hết các vụ giết người?, việc nên hay không nên huỷ bỏ thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự của tội giết người? Bên cạnh đó, THIÊN NGA VÀ DƠI tiếp tục là một cuộc hành trình nhiều đắng cay, đau khổ và dằn vặn của sự chuộc lỗi và cứu rỗi tâm hồn khá quen thuộc trong motif truyện của KEIGO.

Trái ngược với nhiều người khi cảm thấy nhàm chán về nội dung và phong cách viết dông dài của KEIGO trong tác phẩm này thì bản thân mình vẫn tìm được cái hay và thú vị riêng trong mỗi một tác phẩm mới của ông. Gấp lại gần 650 trang sách của THIÊN NGA VÀ DƠI là một cái kết mở nhưng vẫn trọn vẹn cho cặp đôi nam nữ chính vì ở đâu đó ngoài kia dù đêm đen hay ngày rạng thì một tương lai tương sáng vẫn đang rộng mở trước mắt họ.

Một điều khiến mình ấn tượng nữa đó chính là bìa sách do hoạ sĩ Tùng Lâm vẽ quá đẹp và không thể hợp hơn. Ban đầu mình chỉ đơn giản thấy bìa sách đẹp không thôi nhưng khi đọc xong hết thì thấy ý tưởng vẽ bìa quá xuất sắc và bám rất sát vào ý nghĩa những ẩn dụ mà tác giả đã gửi gắm trong tác phẩm.

“Ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm, cứ như thể thiên nga và dơi cùng nhau bay trên trời vậy."

Viết bình luận