MS194 - Thú tội - NgHMinh

Thứ Hai, 20/11/2023

Thú tội - Khi thiên tài thiếu đi tình yêu thương.
“Thú tội” là tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà văn nữ Minato Kanae. Ngay từ khi xuất bản, tác phẩm đã hiên ngang chiếm vị trí là một trong 10 tiểu thuyết trinh thám ăn khách nhất, bán được hơn 3 triệu bản, không lâu sau đó được chuyển thể thành phim, từ đó đưa tên tuổi của Minato Kanae đến gần hơn với độc giả.
Câu chuyện xoay quanh việc báo thù của một cô giáo, khi biết được kẻ sát hại con gái mình lại chính là hai học sinh trong lớp mà mình đang chủ nhiệm. Việc tiết lộ trước hung thủ không làm giảm đi tính gay cấn của toàn bộ câu chuyện, mà thay vào đó giúp Kanae đưa người đọc đi sâu vào nội tâm từng nhân vật.
Như tựa đề mà tôi đã đặt, tôi cảm thấy rất ấn tượng với nhân vật Shuya. Cậu ta có thể coi là một thiên tài, không thể phủ nhận những phát minh tài năng của Shuya, nhưng chính vì khao khát tình yêu thương, sự công nhận từ mẹ mà cậu đã biến những phát minh vốn sẽ có ích của mình trở thành một công cụ giết người, từ đó dẫn đến chuỗi bi kịch xuyên suốt cuốn sách.
“Nhưng không nên lấy hận thù đáp lại hận thù, chắc chắn lòng không nhẹ bớt được đâu” - câu nói ngắn trong chính tác phẩm ấy đã bao trùm một phần ý nghĩa câu chuyện. Liệu rằng sau mỗi lần nhân vật tự trả thù, bản thân họ có cảm thấy thanh thản, hay lại dằn vặt với chính những cái cớ mà mình đưa ra làm mục đích giết người.
“Thú tội” độc đáo, thú vị ở chỗ tác giả biết lồng ghép các chuỗi sự kiện với nhau, sao cho dù là từ góc nhìn nhân vật nào cũng đều có thể bám theo mạch câu chuyện; Đáng sợ, giật gân ở chỗ những cái chết đến quá bất ngờ, ngay cả chính người đọc hay nạn nhân cũng không thể ngờ tới. Nó đáng sợ không phải vì những hình ảnh máu me, kinh dị mà Kanae miêu tả, mà đáng sợ vì tâm lý mỗi con người trong sách, bản chất méo mó của chính những nhân vật mà tác giả đã phác họa lên trong “Thú tội”.
Phải tận tay cầm trên cuốn sách ấy, ngấu nghiến từng trang sách mới có thể lột tả được từng thông điệp mà Minato Kanae đã cẩn thận lồng ghép vào các sự kiện. “Thú tội” không phải một cuốn sách trinh thám đơn thuần, “Thú tội” là toàn bộ góc khuất của mỗi người, mỗi hoàn cảnh mà khi ấy sự lương thiện đã không còn.
 

Viết bình luận