MS191 - Những ngày tươi đẹp - Phương Trinh

Thứ Hai, 20/11/2023

Những ngày tươi đẹp xoay quanh hai nhân vật chính: Finch - một gã lập dị. Violet - một cô gái chuẩn mực. Hai người ngỡ như chẳng có gì liên quan đến nhau, chẳng thể nào có được điểm chung. Nhưng rồi, Finch và Violet gặp nhau trong những ngày tăm tối của cuộc đời, mỗi người một hoàn cảnh riêng. Finch ở gờ tường vì hôm đó là một ngày thích hợp để chết, còn Violet ở gờ tường vì nỗi đau mất mát quá lớn. Cách mà hai người gặp nhau thôi đã hết sức đặc biệt rồi, cứ nghĩ rằng trên gờ tường tháp chuông ấy sẽ là ngày kết thúc của cả hai. Nhưng chính ngày hôm đó, Finch cùng Violet gặp gỡ, cùng nhau bước xuống gờ tường, đã mở ra chuỗi ngày tươi đẹp của nhau, những ngày rất khác thường, những ngày được cùng nhau sống.

Sức khỏe tinh thần được khắc họa một cách rõ nét. Cách mà mọi người đối xử với Finch và Violet, có lẽ cũng có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt và sức khỏe tinh thần chưa được quá coi trọng. Người ta chỉ quan tâm những thứ người ta “thấy được”, hoặc ít nhất “hiểu được”.

Tình yêu của Finch và Violet, với mình thì đó hơn cả một tình yêu vì xuất phát từ sự đồng cảm, từ sự muốn cứu vớt lẫn nhau trên đoạn đường tăm tối, từ việc muốn cùng nhau tốt hơn, cùng nhau tồn tại, người này thật sự là lí do mà người kia cảm thấy mình đang được sống. Mới đầu với một sự dè chừng Finch nhất định, với ý nghĩ cần nhanh chóng kết thúc chuỗi ngày làm bài tập chung với Finch càng sớm càng tốt thì cuối cùng Violet lại đổ Finch vì chính sự chân thành của cậu ấy. Violet yêu Finch, bởi có lẽ Finch là người duy nhất nhìn được sâu thẳm bên trong rằng Violet thật sự là ai, một sự khác biệt của Violet, chỉ có Finch mới để ý thấy. Mình thích cách tác giả miêu tả mọi chuyện xảy ra chậm rãi, vì nó cho mình một cảm giác đáng tin cậy về tình yêu của cả hai nhân vật.

Đúng với cái tên “Những ngày tươi đẹp”, qua câu chữ, mình thật sự thật sự có thể cảm được khoảng thời gian cả hai được cứu rỗi, được hạnh phúc, được sống sau những ngày “chết”. Những ngày tươi đẹp, với mình là một câu chuyện chân thật đến đau lòng.
 

Viết bình luận