MS185 - Cây cam ngọt của tôi - Lê Thị Hậu

Thứ Sáu, 17/11/2023

Nội dung sách cây cam ngọt lấy đi nước mắt của tôi bởi câu chữ đầy cảm xúc, chan chứa nỗi buồn ngây ngô nhưng đến thắt lòng của cậu bé Zeze.

Sau khi đọc sách cây cam ngọt tôi như được tham gia vào chuyến tàu trở lại tuổi thơ nghịch ngợm, tràn ngập niềm vô tư. Như được hóa thân dưới lăng kính của cậu bé Zeze, cùng nhìn lại quá khứ tràn ngập niềm vui khi tâm sự cùng cây cỏ. Rồi được sống trong thế giới riêng tự tưởng tượng ra như phiêu lưu tại dòng sông Amazon nhưng có lúc lại là cánh đồng Châu Phi của Zeze.

Len lỏi trong mớ cảm xúc hỗn độn đó cũng là sự xót xa, ám ảnh đến nhói lòng. Đó là khi chứng kiến khoảnh khắc cậu bé Zeze gần như sắp chết bởi những trận đòn roi từ người cha bạo lực và chị em gái vô tâm.

Le lói trong cuộc đời đầy bất hạnh của Zeze cũng thật may khi có những người bạn sẵn sàng cảm thông, chia sẻ với cậu, giúp cậu thêm hy vọng vào cuộc sống tương lai phía trước. Nhưng khi từng người bạn lần lượt rời bỏ câu, Zeze vẫn không mất niềm tin vào cuộc sống. Cậu vẫn cố gắng ở lại để trải nghiệm cuộc sống và tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Cuộc đời này có đáng sống hay không?”.

Trích dẫn cuốn sách mà tôi yêu thích nhất là câu: “Ai đã ở trên đời, thì tức là người đó đều xứng đáng được sinh ra con ạ.” Câu trích dẫn tuy đơn giản nhưng lại là nguồn động lực xốc lại tinh thần cho những ai đang cảm thấy tự ti và tiêu cực với cuộc sống khắc nghiệt.

Thông điệp của Cây cam ngọt của tôi là tất cả mọi đứa trẻ đều xứng đáng được tôn trọng và nuôi dạy với tình yêu thương. Tác phẩm còn phê phán sự áp đặt của người lớn đối với những đứa trẻ của họ. Cây cam ngọt của tôi còn mang ý nghĩa về lòng thấu cảm, tình yêu thương.

Đọc xong cuốn tiểu thuyết Cây cam ngọt của mình sẽ phải dừng lại một chút để suy nghĩ. Những đứa trẻ ngây thơ nhưng có một tâm hồn nhạy cảm. Hãy cho chúng tình yêu thương để nhìn thấy những nụ cười rực rỡ từ khuôn mặt chúng. Nụ cười đấy sẽ tưới tẩm sự bình yên trong tâm hồn của chúng ta.

Còn lại thì cuốn sách đã làm rất tốt việc tạo sự đồng cảm cho người đọc. Chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc sống một cách chân thật nhất và cũng vì thế mà đánh thức lòng trắc ẩn trong trái tim đóng kín với hiện thực xã hội bất công. Sau tất cả đây vẫn là một trong những cuốn sách bạn nên đọc một lần.

Cho đến khi khép lại cuốn sách, tôi đã suy nghĩ rất nhiều “Cuộc đời có đáng sống hay không?”-

Có, cuộc đời vẫn vô cùng đáng sống, và mỗi con người đều xứng đáng được yêu thương, được trân trọng rất nhiều hơn nữa

Viết bình luận