MS162 - Chuyện con mèo lập kèo cứu sách - Popeoliee

Thứ Sáu, 17/11/2023

"Đám người mê sách cứ nhắc đến sách là trông khác hẳn bình thường." (Natsukawa Sosuke)

Đây là câu nói trong cuốn sách "Chuyện con mèo lập kèo cứu sách" (Natsukawa Sosuke) - hành trình khám phá mê cung bí ẩn phía sau tiệm sách Natsuki với các thử thách, mà qua đó chúng ta sẽ có nhiều góc nhìn hơn về sách, về cuộc đời.

Ta thường được đọc những cuốn tiểu thuyết của Nhật Bản mang lại cảm giác bí ẩn, mà đằng sau đó là những câu chuyện mang nhiều tầng nghĩa. Và những điều kỳ diệu xảy ra nơi tiệm sách cũ ấy đã khiến mình phải suy ngẫm thật nhiều. Những câu chuyện ngỡ như là mơ mà sao chân thật và sâu sắc đến lạ.

Ta nhận ra một điều đặc biệt rằng sau mỗi thử thách Rintaro càng trở nên rắn rỏi hơn, vững bước hơn. Và ở cửa ải cuối cùng, cậu bé yêu sách dũng cảm ấy đã tự bước đi một mình, và vượt qua thử thách theo cách của riêng mình. Cậu thực sự đã trở nên trưởng thành hơn, thoát khỏi cái dáng vẻ âu sầu cô độc của mình sau mỗi trải nghiệm. Rintaro cũng nhận ra bên cậu luôn có sự đồng hành của những người yêu thương. Và đâu đó linh hồn của ông nội, hay của chính chú mèo ấy vẫn luôn tồn tại, nơi tiệm sách Natsuki, thân thuộc và mến thương…

Gấp cuốn sách lại, mình thắc mắc rằng liệu chú mèo mướp bước ra từ thế giới kỳ ảo ấy, chú mèo đã dẫn dắt Rintaro và cô bé Sayo khám phá những cửa ải thần bí, phải chăng là chính linh hồn của người ông đáng quý vẫn luôn ở cạnh cháu trai mình, bảo vệ, dạy cách để cậu trưởng thành hơn, để cậu thoát ra khỏi "vỏ ốc của bản thân"? Và "Đời thứ hai" như cách chú mèo mướp kia nói, có phải chính cậu là hiện thân của ông nội mình, một người yêu sách đúng nghĩa? Còn những cuộc giải cứu sách ấy chính là giải cứu chính cuộc đời sắp sửa rơi vào bế tắc của Rintaro,giải cứu những tâm hồn bị lãng quên trong sách. Dường như mọi chi tiết, mọi hành trình trong câu chuyện đều làm chúng ta hiểu hơn về việc đọc sách, về hành trình mà ta đang đi, giúp ta lạc quan và vững tin hơn vào cuộc đời. Tin rằng, cuối cùng sau tất cả những biến cố, ta sẽ tìm lại được ánh nắng ấm áp và giản dị phía cuối con đường.

Trong sách có câu: "Sách có rất nhiều sức mạnh. Nhưng xét cho cùng đó chỉ là sức mạnh của sách, không phải sức mạnh của chúng ta."
Mình hy vọng, tâm hồn mỗi chúng ta sẽ trở nên rộng mở, mạnh mẽ và lạc quan sau khi đọc sách!
 

Viết bình luận