MS141 - Nỗi niềm của thám tử Galileo - Tobey Nguyễn

Thứ Năm, 16/11/2023

“Tôi không tha thứ cho kẻ lấy khoa học làm công cụ giết người. Tuyệt đối không!”

Những điểm mình thích ở tập truyện ngắn này:
- Truyện có sự xuất hiện của Utsumi Kaoru. Một nhân vật mình rất thích trong series Thám tử Galileo. Bóng hồng của ngành cảnh sát thông minh, sắc xảo, nhạy bén và đặc biệt thấu hiểu tâm lý phái nữ để đưa ra những phân tích hợp lý mà cánh đàn ông thường bỏ sót. Cô có đủ những thế mạnh mà phái nữ sở hữu như trực giác, năng lực quan sát, sự ngoan cố, tinh thần bền bỉ và lạnh lùng. Những màn đối đáp đanh thép, cứng họng của cô và Yukawa như đặc sản không thể thiếu trong series.
- Truyện ngắn thứ hai ĐIỀU KHIỂN thực sự rất hay và ý nghĩa về đạo nghĩa thầy trò. Đọc xong vụ án này, mình rất xúc động và hiểu thêm về một Yukawa ngay thẳng, thượng tôn pháp luật, giàu lòng biết ơn với lẽ sống rất nghĩa tình. Đây là truyện ngắn hay nhất với mình trong cuốn sách này và nó thể hiện được rất tốt chủ đề của cuốn sách.
- Hình ảnh Yukawa được xây dựng vô cùng nhất quán. Anh luôn đi theo con đường mà anh tin tưởng. Bề ngoài là một nhà khoa học chính trực, thẳng như ruột ngựa, “đến thái rau cũng nói lý được” còn bên trong thì trái tim chân chính và thuần khiết vẫn luôn tỏa sáng. Vì khoa học, vì nhân sinh, anh vận dụng triệt để những kiến thức chuyên môn để giải đáp các vụ án bí ẩn mang màu sắc của những hiện tượng siêu nhiên và nhất định không tha thứ cho kẻ nào dùng khoa học để gây ra tội ác cho dù đó có là người mà anh mang ơn. Cuốn sách cũng đào sâu thêm về quan điểm điều tra phá án của Yukawa Manabu. Bên cạnh việc đề cao mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn trong khoa học khi áp dụng giải các vụ án hóc búa.

“Tất nhiên lý luận rất quan trọng, nhưng thực nghiệm cũng vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, nhiều khi các phát kiến, ý tưởng chính là được sinh ra từ những thất bại của các lần thực nghiệm.”

Anh còn chú trọng đến yếu tố con người trong mỗi vụ án. Đối với Yukawa, khoa học rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhưng quan trọng hơn hết thảy vẫn là con người.

“Đúng là nhiều vụ cần kiến thức vật lý thật. Nhưng hầu hết tôi giải chúng không chỉ với đống kiến thức đó. Để lý giải những hiện tượng tự nhiên hay hiện tượng nhân tạo thì việc cần thiết nhất vẫn là hiểu về con người.”

Viết bình luận