MS133 - Hảo nữ Trung Hoa - Hà Ngân

Thứ Năm, 16/11/2023

Một chiều cuối thu, mình ngồi cạnh ban công, chợt thấy nắng chiếu len lỏi qua tấm rèm, và bức ảnh này được chụp, với ít công sức nhất trong những lần mình chụp ảnh. Có những thứ nếu đã là vậy, nên là vậy.
Hảo nữ Trung Hoa của tác giả Hân Nhiên hệt như tia sáng soi rọi vào cuộc đời một vài người phụ nữ trong thời kì đại cách mạng văn hóa Trung Quốc, những góc tối tăm nhất, những câu chuyện trần trụi nhất dần được hé mở. Hệt như tiếng đứt gãy âm thầm xuyên suốt cả một xã hội. Phụ nữ, với rất nhiều sự bất công bằng, yếu đuối, họ rụt rè và không dám lên tiếng, thật nhiều câu chuyện có lẽ đến và rời đi cùng với sự im ắng của suốt một đời người.
May thay, như một cuộc "cách mạng" thực sự, chương trình phát thanh kinh phong dạ thoại và sự nỗ lực muốn lắng nghe những câu chuyện, tìm hiểu về những người phụ nữ, dù là ở hoàn cảnh hay hình thái nào của tác giả Hân Nhiên đã từng bước phát thanh tiếng nói cho những người phụ nữ Trung Hoa. Có những chuyện nếu không được nghe kể, mình sẽ chẳng thể nào tưởng tượng được ra.
Thật may vì giờ đây xã hội trở nên công bằng và đủ đầy hơn cả, không chỉ phụ nữ, mà tất cả mọi người đều xứng đáng được yêu thương và chăm sóc, dù là về sức khỏe thể chất hay sức khỏe tinh thần. Có lẽ một trong những việc hết sức cao cả mà sách đem lại là đọc nhiều hơn, hiểu nhiều hơn, rồi bao dung nhiều hơn nữa.

Viết bình luận