MS106 - Đại dương đen - Nguyễn Thái Thoại

Thứ Năm, 16/11/2023

Trầm cảm luôn hiện diện xung quanh ta. Có người nhận biết được, và có người không.
“Tặng người trầm cảm
Bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp”
Ngay từ trang đầu tiên, tác giả đã muốn dành tặng những lời này. Cho những người đang vật lộn với những tiêu cực của chính mình. Những con người ngày qua ngày. Phải chiến đấu với chính bản thân mà không biết khi nào mình sẽ gục ngã. Đồng thời, xuyên suốt những gì mà tác giả đã chia sẻ trong quyển sách của mình. Không chỉ nói riêng về những bệnh nhân trầm cảm. Ông cũng đã đưa cho chúng ta. Những người đọc, biết cách nhận biết trầm cảm. Và cho thấy sự phá hoại tinh thần của nó như thế nào, cả cho người bệnh, và thân nhân người bệnh. Nếu như chúng ta mắc phải căn bệnh quái ác đấy. Nhưng chẳng thể nào ta có thể gọi trầm cảm là bệnh. Vì nếu là bệnh ta có thể chẩn đoán, và đưa ra kết quả về tỉ lệ phần trăm sống sót. Trầm cảm chỉ có thể là rối loạn, bởi ta chẳng biết rằng liệu một ngày nào đó nó có quay trở lại hay không. Thường thì nó sẽ chỉ trốn vào một góc tối nào đó. Chờ đợi ta suy sụp và tiến lên bao trọn lấy, nuốt chửng ta vào cái vực thẳm tăm tối.

Gấp lại những trang cuối cùng của quyển sách. Mình chẳng biết phải nên nói gì. Những người mà mình trông họ có vẻ bình thường, cố gắng gượng cười qua ngày. Thực ra sâu bên trong họ. Đã vỡ tan ra thành từng mảnh nhỏ không biết từ bao giờ.

Thế giới càng ngày càng phát triển, chúng ta lại tự tạo cho bản thân mình vô số áp lực vô hình. Đến một lúc nào đó. Mọi thứ lại không như kỳ vọng mà ta mong muốn. Ta lại không ngừng đổ lỗi cho bản thân rằng mình vô giá trị, lỗi là tại ở bản thân ta quá yếu đuối. Đến một ngày, ta cảm thấy chán chường, mệt mỏi. Muốn kết thúc đi sinh mệnh của chính mình.

Mình chỉ mong rằng bạn đừng tự trách bản thân. Mình biết rằng, những lời như “rồi ngày mai sẽ ổn hơn” cũng chẳng có ý nghĩa gì với bạn. Mình chỉ hy vọng rằng, khi ngày mai đến. Bạn sẽ gặp được người kiên nhẫn, lắng nghe và thấu hiểu bạn. Chọn ở lại với bạn để vượt qua những đêm đen sâu thẳm ngoài kia.

Mong rằng mọi người ai cũng sẽ có cho mình một cuộc đời như ý mình muốn. Không bị những lời gièm pha của người khác làm cho bản thân dao động. Các bạn đều xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp.
 

Viết bình luận