MS098 - Eleanor Oliphant hoàn toàn ổn - Nguyễn Thanh Phước

Thứ Năm, 16/11/2023

Việc quá độc lập, quá sợ phiền đến người khác để rồi lặng lẽ thu mình lại đôi khi xuất phát từ một tổn thương hay một vấn đề thật sâu kín. Đó có thể là vấn đề về self-worth, self-love hay self-awareness.

Mỗi một chút vấn đề đều có sự đan xen và khó hình dung được. Để có thể nhận ra thì việc trực tiếp đối diện với tổn thương, gợi lại nỗi đau một-cách-trực-quan sẽ là bước đầu tiên. Tuy nhiên lúc này, góc nhìn của mình sẽ không còn là góc nhìn nạn nhân mà mình sẽ là một người đứng ngoài, khách quan nhìn vào câu chuyện để hiểu thêm về xuất phát điểm của tổn thương. Và quyển sách này là hành trình của khi tìm lại, đối diện và chữa lành cho vết thương thời thơ ấu điển hình.

Thật sự, mình-của-hiện-tại gặp Eleanor là một cái duyên khi mình đã quyết định chốt đơn quyển sách này chỉ dựa vào 1 lời tựa… Và mình đã hoàn thành nó trong 1 tuần. Phải nói rằng hành trình của Eleanor như những sự gợi ý cho hành trình của mình. Và mình đã vui sướng biết bao khi Eleanor đã đưa ra những quyết định phá tan những xiềng xích buộc chặt Eleanor vào những chương cuối cùng.

Chúng mình hay dừng lại ở “hoàn toàn ổn” (fine) mà đôi lúc quên đi rằng: ai cũng xứng đáng để được sống “hạnh phúc hơn” (better). Chúng mình là một sinh vật sinh ra, lớn lên và trưởng thành nhờ vào tình yêu và là một phần của nó. Vậy nên, mong cầu sự yêu thương hay sự giúp đỡ sẽ không là biểu hiện của một sự yếu đuối, sai trái.

@puu.themerman

Viết bình luận