MS084 - Kiếp Sau - Kim Loan

Thứ Hai, 13/11/2023

KIẾP SAU – TÌNH YÊU VƯỢT THỜI GIAN

Tôi là một tín đồ của tiểu thuyết Marc Levy, bất cứ quyển sách nào của Marc Levy mà Nhã Nam phát hành tôi đều sở hữu cho bằng được. Và khi nói đến nhà tiểu thuyết của dòng văn học lãng mạn này chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Nếu em không phải một giấc mơ”. Thế nhưng quyển tiểu thuyết đầu tiên mà tôi đọc của ông đó là “Kiếp sau” và ấn tượng mãi cho đến bây giờ. Tôi mua nó cách đây đã mười mấy năm, nó hay đến nỗi thỉnh thoảng khoảng hai ba năm tôi lại lôi nó ra đọc lại mà cảm xúc vẫn nguyên vẹn như lúc đầu. Tôi cũng mua thêm vài cuốn nữa để tặng cho những người bạn vì tôi muốn các bạn cũng được đọc cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này.

“Kiếp sau” của Marc Levy kể về tình yêu của hai nhân vật Jonathan và Clara. Jonathan có niềm đam mê bất tận với các bức vẽ của danh họa già người Nga, Vladimir Radskin. Chính các tác phẩm này đã khiến Jonathan trì hoãn đám cưới của mình để bay đến chỗ có Clara. Trong quá trình phối hợp cùng nhau để tìm ra tung tích sự thật về bức tranh cuối cùng của danh họa Vladimir Radskin, bức tranh có tên “Thiếu nữ áo đỏ”, hai người không những đã tìm thấy bức tranh mà còn tìm được nhau giữa muôn vàn kiếp sống. Trải qua bao thăng trầm, vòng xoáy thời gian và dã tâm chia cách, họ lại trở về bên nhau, yêu nhau như chia hề rời xa.

Bên cạnh đó, Marc Levy còn khắc họa thêm những điểm nghệ thuật mang phong cách châu Âu. Những lối sống bình dân của người phương Tây, kiến thức hội họa và một vài nét thời kì phong kiến xưa. “Kiếp sau” cũng như nhiều cuốn tiểu thuyết khác của Marc Levy còn khiến tôi ấn tượng bởi những tình bạn đẹp trong tác phẩm, những tình bạn có thể vượt qua sống chết đời thường như Jonathan và Peter thật đáng trân trọng.

Mỗi lần khép sách lại, tôi vẫn không quên cảm giác “nổi da gà” với khoảnh khắc hai nhân vật chính chứng kiến cảnh chữ ký của danh họa hiện lên dần dưới ánh trăng xuyên vào gác mái. Có thể nói “Kiếp sau” là một món quà tuyệt vời cho những tâm hồn khát khao về một tình yêu cháy bỏng và nồng nàn vượt mọi kiếp người.

Kim Loan.
 

Viết bình luận