MS081 - Để em khỏi lạc trong khu phố - Phạm Hoàng Lan Hương

Thứ Hai, 13/11/2023

"Thoạt tiên, gần như chẳng có gì, chỉ là tiếp lốp lạo xạo trên sỏi, tiếng động cơ đi xa dần rồi phải mất thêm một lúc nữa ta mới nhận ra trong nhà chẳng còn ai khác ngoài ta."

"Để em khỏi lạc trong khu phố" kéo độc giả vào hành trình quay vòng trong 60 năm ký ức của nhân vật chính. Jean Daragane được Gilles Ottolini và Chantal Grippay mời gọi vào một “cuộc điều tra” về Guy Torstel nhưng càng tìm kiếm, ông phát hiện mọi đầu mối đều dẫn về cái tên khác Annie Astrand. Một người phụ nữ đặc biệt mà ông đã cố tình lãng quên, để bảo toàn "tín ngưỡng” thanh khiết, đẹp đẽ nhất về cô. Người đã từng ghi cho Daragane một tấm ghi chú địa chỉ nhà kèm lời dặn "để em khỏi lạc trong khu phố" cũng chính là người đã rời bỏ em.

Cả cuốn sách được ghép từ những mảnh vỡ vụn tưởng chừng như rất lộn xộn, khó hiểu nhưng khi ghép lại ta sẽ nhìn thấy tổng thể chân dung, tâm hồn của nhân vật chính Jean Daragane và đó chính là tấm gương soi chiếu về chính nỗi ám ảnh của tác giả Jean Patrick Modiano về một người phụ nữ vắng bóng trong đời nhưng luôn hiện diện trong mọi tác phẩm của tác giả.

Một người mà từ khi người ra đi, ta đờ đẫn từ ngày đó đến tận cuối đời. Ta không có tư cách để phản kháng, để níu kéo. Từ ngày đó, thời gian ngưng đọng và ta vĩnh viễn là một đứa trẻ đơn độc trong những căn phòng trong cả cuộc đời. Điều duy nhất có thể khiến ta điên lên, chạy ra lục sùng cả thế giới là nghe một ai đó nhắc tới tên người. Quả thật là ta đãng trí, vì đã quên mất là "phải lãng quên người".

“Trong giấc ngủ chập chờn, anh nghe thấy giọng Annie, mỗi lúc một xa xôi, và anh chỉ hiểu một mẩu câu:
“... ĐỂ EM KHỎI LẠC TRONG KHU PHỐ...””

Viết bình luận