MS079 - Cây cam ngọt của tôi - Lê Trần Quang Nhật

Thứ Hai, 13/11/2023

CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI - JOSÉ MAURO DE VASCONCELOS
😣“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, ai ơi đừng nên hiểu theo nghĩa đen của câu tục ngữ này. Hãy tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, chúng ta có thể suy ra theo từng nghĩa bóng phù hợp.
🥺Một đứa trẻ dù ở độ tuổi nào, chúng đều có suy nghĩ, cảm xúc, biết vui, biết buồn, biết tổn thương và hậu quả nặng có thể ám ảnh chúng cả đời, thay đổi bản chất con người chúng theo chiều hướng xấu đi.
😦“Trẻ em là búp trên cành”, trẻ em dù ở độ tuổi nào chúng đều trong quá trình học ăn, học nói, học gói, học mở. Chúng ta đừng cáu gắt, đừng khó chịu, đừng cảm thấy phiền hà khi chúng:
“cha ơi con này là con gì vậy?”
“Mẹ ơi cây đó là cây gì vậy?”
“Anh chị ơi, món đồ đó tên gì vậy”
😔Đó là quá trình “dạy con từ thuở còn thơ”, con cái chính là tấm gương của bậc sinh thành, là tấm gương của môi trường và xã hội chúng tiếp xúc.
Trẻ em là một tờ giấy trắng, trang giấy trắng đẹp hay xấu do chính chúng ta vẽ nên. Cũng vì là tờ giấy trắng, nên cuộc sống này với chúng rất mới mẻ, rất thú vị, rất bao la rộng mở. Một độ tuổi “chưa biết gì”.
😒Thật đáng thương cho Zezé, một cậu bé 5 tuổi. Gia đình cậu cứ mặc nhiên tất cả mọi điều cậu đều phải biết hết, từ hành vi đến lời ăn, tiếng nói. Nếu cậu không biết điều chi, thì những trận đòn sẽ khiến cho cậu biết. Thật là bất công cho một cậu bé thông tin, học hỏi nhanh nhẹn, nhạy bén.
😟Nhiều bậc phụ huynh còn xem nhẹ vấn đề này. Trận đòn roi, khiến cậu bé đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn, khiến cậu bé cô đơn, uất hận, căm thù. Khiến cậu bé ghét gia đình, lẫn xã hội, tệ hơn chính là kết liễu đời mình. Zezé từng nói với mẹ cậu rằng: “mẹ ơi, đáng lẽ con không nên được sinh ra trên đời này”. Cậu từng suy nghĩ đến chuyện tự kết liễu mình. Rất may mắn, trên con đường học “đời” của cậu, còn có một người bạn giải thích, an ủi cậu.
Zezé là một cậu bé rất thông minh và giàu tình thương. Rất thương cậu, cậu bé đầy nghị lực./.

Viết bình luận