MS073 - Món hàng quý giá nhất - Tobey Nguyễn

Thứ Hai, 13/11/2023

“Món quà của con tàu và những vị chúa, cái món hàng có năng lực khiến họ yêu cuộc sống hơn, dù đó là cuộc sống của chính họ.”

Một cuốn sách mỏng (chưa tới 100 trang), một câu chuyện ngắn nhưng thật sự có sức nặng, mang đến nhiều cảm xúc và suy ngẫm cho người đọc. Những trang sách nhỏ bé đã vượt ra khỏi không gian biệt lập, bên lề thế giới là một cánh rừng rậm rạp nơi đôi vợ chồng tiều phu nghèo, vượt lên trên cái đói, cái lạnh khủng khiếp chực chờ tước đoạt mạng sống của bất cứ ai và hơn hết là vượt qua sự tàn khốc của hiện thực c.hết chóc để khẳng định niềm tin, niềm hy vọng, khát khao sống mãnh liệt được bao bọc và ôm ấp bởi tình yêu và lẽ phải. Đó là tình cảm gia đình, tình người toả sáng lấp lánh, rực rỡ trong mọi nghịch cảnh.

MÓN HÀNG QUÝ GIÁ NHẤT có thể được coi là một câu chuyện cổ tích khi bắt đầu bằng cụm từ “Ngày xửa ngày xưa” quen thuộc. Tuy truyện cổ tích là hư cấu nhưng chẳng phải mọi sự hư cấu đều bắt nguồn từ những khát khao, những ước nguyện có thật của con người hay sao?

Khi đọc sách, có những lúc ta phải rùng mình bởi tội ác chiến tranh hay những kẻ nhân danh chiến tranh để chà đạp người khác một cách tàn bạo. Nhưng khi gấp sách lại ta vẫn rưng rưng xúc động với những niềm vui, niềm hy vọng nhỏ bé êm ái và thiện lành y như đôi vợ chồng già tiều phu khi ôm ấp món hàng bé nhỏ chứa đựng cả thế giới bên cạnh mình, hay cảm thấy nhẹ nhõm, tự hào khi người chồng tiểu phu già gào thằng vào mặt lũ tay sai đao phủ những điều lão cho là đúng đắn để giải thoát và chấm dứt cái cuộc đời cam chịu và thinh lặng bấy lâu.

“Những kẻ không-tim cũng đều có trái tim.”

Khi hai trái tim hòa làm một, khi tình yêu chạm tới tình yêu thì con người ta bỗng thấy tự do và yêu đời hơn bao giờ hết. Dẫu có phải bất chấp cả mạng sống của mình, thì họ vẫn sẵn sàng nâng niu và bảo vệ tình yêu và niềm hạnh phúc đó.

“Đó là điều duy nhất xứng đáng tồn tại trong những câu chuyện cũng như trong đời thực. Tình yêu, tình yêu dành cho những đứa con, của mình cũng như của người khác. Tình yêu khiến cho, mặc cho mọi thứ tồn tại, và mọi thứ không tồn tại, tình yêu khiến cho cuộc sống được tiếp diễn.”

Viết bình luận