MS062 - Hoa súng đen - Kim Loan

Thứ Hai, 13/11/2023

HOA SÚNG ĐEN – QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI, THỰC TẾ VÀ ẢO ẢNH

Là một người yêu thích truyện trinh thám và hội họa, tôi chọn “Hoa súng đen”, cuốn sách khổ lớn do Nhã Nam phát hành, bằng sự hứng thú với các câu chuyện đằng sau những bức tranh nổi tiếng. Và thực sự không phụ lòng mong đợi của tôi, cuốn sách là sự kết hợp tuyệt vời của các yếu tố nghệ thuật đẹp đẽ và những tình tiết trinh thám đặc sắc. Phải nói cho đến bây giờ khi lật lại những trang sách này, cảm giác của tôi vẫn còn phấn khích như lần đầu bị cuốn vào câu chuyện.

Cuốn tiểu thuyết trinh thám “Hoa súng đen” của Michel Bussi là một tác phẩm được viết dựa trên các địa điểm có thật tại một làng quê nước Pháp thơ mộng. Tại làng Giverny, quê nhà của danh họa Claude Monet, người họa sỹ đã dành ba mươi năm cuối đời chỉ để vẽ không gì khác ngoài hoa súng. Câu chuyện được kể đan xen giữa quá khứ và hiện tại, từ góc nhìn của nhiều nhân vật. Với nhịp điệu chậm rãi nhưng đầy tò mò, tác giả đã đưa người đọc đắm chìm vào bối cảnh của câu chuyện.

Truyện bắt đầu bằng một vụ án mạng có liên quan đến ba người phụ nữ đó là cô giáo trẻ Stéphanie, Fanette, một cô bé mười một tuổi có năng khiếu hội họa và bà lão (nhân vật tôi). Với lối dẫn kích thích sự tò mò có pha lẫn chút hài hước, và đặc biệt là cung cấp nhiều thông tin thú vị về hội họa, tác giả đã lôi kéo người đọc đến tận chương cuối cùng của câu chuyện. Và tại đây là đỉnh cao của sự đánh lừa, với kết thúc bất ngờ khiến tôi, dù đã đọc không ít truyện trinh thám nhưng vẫn bị hơi shock một chút và phải ồ lên than phục. Đã nhiều lần tôi phải giở lại những trang trước nhằm phát hiện ra những chi tiết mà mình có thể đã bỏ lỡ nhưng hầu như nó chặt chẽ một cách hoàn hảo.

Điều đặc biệt ám ảnh trong tác phẩm đó là bi kịch của tình yêu. Tôi vẫn luôn thấy tiếc cho một đời người, bị giam cầm quá lâu trong một cái ao tù, thì cho dù là ảo ảnh, họ vẫn muốn thoát khỏi số phận. Nhưng tình yêu đã khiến họ làm nên những điều thật kinh khủng và rồ dại, cũng may mà kết thúc còn có hậu.

Tóm lại, “Hoa súng đen” là một tiểu thuyết trinh thám khá đặc biệt. Nó bao gồm quá khứ, hiện tại, thực tế và ảo ảnh. Khép sách lại, tôi như thấy những bông hoa súng của xúc cảm bừng nở trong bi kịch tình yêu giăng mắc trong từng trang sách này.

Kim Loan.
 

Viết bình luận