MS055 - Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh – Lê Mạnh Thiết

Thứ Hai, 13/11/2023

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh – Lê Mạnh Thiết

Đối với một tác phẩm văn học, tôi vừa đọc vừa cảm nhận được những bài học sâu sắc, hấp dẫn và đắm chìm trong một thế giới nghệ thuật. Thông qua nhân vật Anne trong tác phẩm “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” của tác giả Lucy Maud Montgomery, tôi nhận thấy sự cố gắng, trưởng thành của cô bé.
Cô bé đã từng là trẻ mồ côi. Cô bé được ông Matthew và Marilla nhận nuôi dưỡng (trước đó, họ muốn nhận nuôi một bé trai). Cô đã dùng những hành động và lí lẽ thuyết phục cả hai người chấp nhận nuôi dưỡng mình. Cô đã làm được điều đó. Cô đã trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống ở chái nhà xanh. Mỗi một trải nghiệm của cô đã gửi đến cho tôi những thông điệp quý báu.
Học tập sẽ mở rộng tương lai. Anne đã cố gắng học tập và cô đã thành công. Phương pháp học tập của cô tích cực. Cô dùng toàn bộ thời gian của mình vào việc học, nhưng kì nghỉ hè thì cô dùng thời gian của mình vào việc nghỉ ngơi. Phương pháp học của cô là đọc sách, tưởng tượng, đóng kịch, tham gia hoạt động ngoại khóa và học từ những tình huống hằng ngày. Cuối cùng, cô đã nhận được học bổng tại một trường đại học.
Bài học về sự biết ơn. Tôi cảm nhận được một trái tim ấm áp của cô bé. Cô nhận được học bổng tại trường đại học. Nhưng cô chấp nhận từ bỏ nó, cô muốn ở chái nhà xanh để chăm sóc bà Marilla, vì đôi mắt của bà đã kém và lớn tuổi. Cô cố gắng thuyết phục bà bằng cách kể cho bà nghe kế hoạch của mình. Cuối cùng, bà đã chấp thuận.
Một thông điệp làm tôi ấn tượng nhất, đó là sự tưởng tượng. Mọi người thường nghĩ rằng sự tưởng tượng sẽ mang đến sự mơ hồ, ảo tưởng. Nhưng đối với tôi, tưởng tượng sẽ giúp cuộc sống không đơn điệu, chữa lành vết thương và có những hướng đi mới. Anne là cô bé rất thích tưởng tượng, nhờ sự tưởng tượng cô đã chữa lành vết thương lòng của mình khi ông Matthew đột ngột qua đời. Chính sự tưởng tượng đã giúp cô “luôn luôn có ngã rẽ trên đường!”.
Tác giả Lucy Maud Montgomery đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Anne. Đồng thời, tác giả có cách kể chuyện lôi cuốn, giàu cảm xúc và chứa đựng nhiều thông điệp giá trị, bổ ích, tích cực.
 

Viết bình luận