MS053 - Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm - Lê Thị Thu Ngân

Thứ Hai, 13/11/2023

"Nhật ký Đặng Thùy Trâm", là cuốn nhật ký được viết bằng tay của Đặng Thùy Trâm từ ngày 8 tháng 4 năm 1968 đến ngày 20 tháng 6 năm 1970. Giữa mưa bom bão đạn và những trận càn quét của địch, Thùy Trâm vẫn hàng ngày viết nhật ký để lưu lại những kí ức chiến tranh và cũng là những lời tự thoại với chính bản thân mình. Chị bộc bạch hết suy nghĩ, nhớ thương, mong chờ của mình trên những trang giấy trắng.
Cuối cùng, Đặng Thùy Trâm cũng như bao chàng trai, cô gái Việt Nam trong thời chiến, đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do. Cuốn nhật ký được nhặt bên thi hài của Thùy Trâm đã suýt bị người lính Mỹ ném vào lửa, nhưng một người phiên dịch đã khuyên anh ta nên giữ lại vì "trong đó có lửa". Trải qua bao nhiêu năm lưu lạc, cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã tìm về đất mẹ và trở thành những dòng văn lay động trái tim của hàng triệu con người. Có thể xem "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" là cuốn nhật ký của một bông hồng thép. Ở đó, đã phơi bày hiện thực tàn khốc của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Cuốn sách giống như một thước phim đen trắng nhưng vô cùng sống động kể lại những trận đánh ác liệt, những hi sinh mất mát của quân và dân ta.
Thùy Trâm đã ra đi, nhưng ngọn lửa trong tim cô thì còn sống mãi. Cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" đã có một cuộc hành trình kì diệu, vượt qua không gian và thời gian để đến với người đọc chúng ta ngày hôm nay. Người con gái ấy chính là biểu tượng và niềm tự hào của một thế hệ cầm súng vào giai đoạn lịch sử không quên của dân tộc Việt Nam.
"Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố". Ai trong chúng ta đã và sẽ luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách để trưởng thành. Trên hành trình ấy, không khỏi có những lúc ta mệt mỏi, thậm chí muốn bỏ cuộc. Bạn hãy tìm đến "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" đọc nó với tất cả sự nâng niu, trân trọng và biết ơn về "bông hồng thép" ấy, tôi tin bạn sẽ tìm được sức mạnh diệu kì.

Viết bình luận