MS052 - Totto-chan bên của sổ - Minh Hang Le

Thứ Bảy, 11/11/2023

Chắc chẳng mấy ai còn lạ lẫm với tác phẩm này nữa. Mình đã nghe về nó rất nhiều rồi nhưng đến bây giờ mới được đọc. Mới đầu lúc mình đọc mình cứ nghĩ tác phẩm này kể câu chuyện hư cấu, rằng 1 cô bé vô cùng nghịch ngợm tên Tetsuko (chính tác giả lấy tên mình) và tự gọi mình là Totto-chan, nghịch đến nỗi bị đuổi học từ năm lớp Một. Và rồi cô bé được mẹ đưa đến học ở ngôi trường Tomoe tuyệt vời nhất, và nó cũng tuyệt vời đến nỗi bất kì ai đọc về nó đều khao khát mình được bé lại và được lớn lên trong môi trường học tập như vậy, được những thầy cô giáo cũng tuyệt vời không kém như thầy Kobayashi dìu dắt. Nhưng hóa ra tất cả những chuyện đó đều có thật. Thầy giáo trong mơ là có thật. Ngôi trường trong mơ đó cũng có thật. Chỉ là chẳng biết bây giờ đâu đó trên thế giới có còn tồn tại nữa không. Đáng tiếc là câu chuyện nên thơ phải dừng lại, ngôi trường Tomoe bị phá hủy vì nằm trong thời kì chiến tranh Thái Bình Dương giữa Mỹ và Nhật. Dầu vậy, trong mắt 1 đứa trẻ, trẻ con trên toàn thế giới đều có thể thành bạn của nhau.
Mình đoán ai trong chúng ta khi đọc về Totto-chan đều thấy mình trong đó. Sự pha trộn của sự tinh nghịch, hồn nhiên, tin vào lẽ phải, dũng cảm, bảo vệ bạn bè và yêu thương gia đình đều xuất phát trong tâm hồn chúng ta. Trẻ con ai sinh ra cũng có sự ngây thơ, chúng ta sẽ trở thành người thế nào bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường mà chúng ta được dạy bảo.
Một người bị trường tiểu học cũ đuổi học từ năm lớp Một, khiến mẹ phải lo sốt vó vì rồi đây trường nào sẽ chịu nổi cô bé như Totto-chan? Nhưng may mắn, trường Tomoe và thầy Kobayashi đã tạo ra một thế giới nên thơ dành cho trẻ em, và môi trường này không từ chối bất cứ trẻ em nào. Đó là nơi nương tựa của những bạn khuyết tật, nơi mọi trẻ em được đối xử công bằng, lắng nghe và thấu hiểu nhau. Chỉ đôi khi những bậc phụ huynh không tin vào một môi trường tự do như thế có thể giáo dục con của họ nên người. Nhưng bằng chứng đã được Tetsuko kể ra ở cuối, chính bản thân cô và những người bạn học đã có cuộc sống viên mãn thành công, nhờ sự yêu thương của gia đình họ và trường Tomoe.
Người lớn chúng ta nên đọc quyển này để biết rằng xung quanh ta ai cũng có thể là 1 Totto-chan cần được yêu thương, vì yêu thương chính là khởi nguồn của sự thành công, hạnh phúc của một con người.

Viết bình luận