MS044 - Hảo nữ Trung Hoa - Quách Thùy Linh

Thứ Bảy, 11/11/2023

Hảo nữ Trung Hoa - chúng ta ở hiện tại đã hạnh phúc như thế nào?

“Hảo nữ Trung Hoa” là thành quả của quá nhiều điều một khi mất đi sẽ không bao giờ tìm lại - đủ đặc biệt khiến phụ nữ trung niên Hân Nhiên phải liều mạng chống trả với tên cướp to lớn, bặm trợn giữa đêm tối để bảo vệ bản thảo.

15 câu chuyện, 15 cuộc đời phụ nữ, 15 cuộc đấu tranh, 15 cảm xúc khác nhau mà bạn phải tự mình lật từng chương sách mới có thể cảm nhận được những tổn thương khó chữa lành ấy. Những góc tối tăm được che đậy cẩn thận được vạch trần đầy xót xa:

Ông già 60 tuổi quê mùa xích, nhốt một cô gái trẻ lại vì khát khao có đứa con nối dõi tông đường thì được ủng hộ. Hành động dũng cảm cứu thoát cô bé lại trở thành hành vi hoang đường, thậm chí còn bị phê bình vì đã bắt người bảo vệ nhân dân đi đi lại lại và kích động quần chúng chỉ vì chuyện cỏn con.

Hay chuyện bé gái bị chính bố ruột quấy rối tình dục từ khi 11 tuổi và mẹ đẻ ngăn cấm không cho tiết lộ chuyện ra ngoài. Tâm hồn ngây thơ ấy cũng vì thế mà trở nên biến dạng, tâm lý méo mó, tự ngược đãi bản thân để được rời xa gia đình, nuôi ruồi như thú cưng, cố tình để bị nhiễm trùng máu và cuối cùng là coi cái chết là sự giải thoát.

“Hồi ấy, phụ nữ phải tuân thủ “Tam tòng, tứ đức: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử; và tứ đức: công, dung, ngôn, hạnh. Hàng nghìn năm qua, phụ nữ được dạy phải cung kính với người lớn, tận tụy với chồng, chăm lo việc bếp núc may va, tất cả, trừ việc bước chân ra khỏi nhà.” - tư tưởng xưa nhưng chẳng cũ.

Mang văn hóa, truyền thống là bình phong hợp thức hóa cho sự gia trưởng, phong tục cổ hủ. Truyền thống là niềm tự hào, tự tôn dân tộc những thủ cựu, phong kiến lại khiến bao cuộc đời phụ nữ vùi dập đầy nuối tiếc. Những người phụ nữ bị xã hội chèn ép, bị lễ giáo vùi dập, bị gia đình bỏ rơi, nghi ngờ chính bản thân, …. những nỗi uất ức nhen nhóm từng ngày rồi đốt cháy toàn bộ sự thiện mỹ bên trong.

Mong bạn hãy đón nhận cuốn sách Hảo nữ Trung Hoa với góc nhìn tích cực nhất. Cuộc sống của chúng ta ở hiện tại tuy chưa viên mãn, nhưng cũng là ước mơ của bao phụ nữ khốn khổ. Tin tôi đi, chúng ta rồi sẽ hạnh phúc cả thôi, bằng cách này hay cách khác.
 

Viết bình luận