MS037 - Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian - Ngọc Anh

Thứ Bảy, 11/11/2023

MỘT THOÁNG TA RỰC RỠ Ở NHÂN GIAN
 

Nếu hỏi cuốn sách này đáng đọc không? Mình sẽ nói tùy vào gu đọc sách của bạn là gì.
Nếu bạn muốn biết thêm về thế giới này, những sự thật mà phim ngôn tình, tiểu thuyết lãng mạn không nói cho bạn biết thì nên đọc nhé!
Mình đã đọc một số sách về chiến tranh, về đói nghèo nhưng đây là quyển đầu tiên về những người di cư do chiến tranh, những người chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, mãi mãi với họ là ám ảnh đến hết cuộc đời mình đọc.
Ocean Vuong – tác giả cuốn sách vốn là một nhà thơ nên có thể vì vậy tiểu thuyết "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" rất giàu hình ảnh và sự liên tưởng.
Có một thời điểm những gia đình ở Việt Nam có yếu tố liên quan đến người nước ngoài đã lựa chọn di cư để tránh sự đàm tiếu của xã hội. ( Đương nhiên chiến tranh xảy ra có vô số lý do để di cư nhưng tất cả đều mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn)
Chàng trai trong tiểu thuyết có xuất phát điểm từ tầng lớp dưới đáy xã hội, xuất thân bất ổn, bị phân biệt chủng tộc, bị bạo lực...đủ thứ khiến một con người nếu muốn sống phải lì lợm hoặc phải thỏa hiệp để sống...
Ngoại Lan - bà cậu nửa mê nửa tỉnh đang ngủ mà bất giác nhớ cảnh bom rơi đạn lạc vẫn sợ hãi lấm lét trú ẩn. Một người vì chiến tranh phải hi sinh cả nhân phẩm của mình để tồn tại, trong sâu thẳm luôn mong vòng tay ôm ấp của gia đình.
Mẹ cậu cũng không khác bà ngoại nhiều, có quá nhiều nỗi đau hằn lên trong sâu thẳm ánh mắt, từng hành động, lời nói của bà. Một người sống ở Việt Nam giữa thời chiến, suốt thuở niên thiếu bị kì thị vì làn da lai của mình, vì người mẹ đầy vết nhơ, vì quá nhiều tủi hổ, đau thương ...phải gai góc mà sống.
Còn cậu trai - nhân vật chính - chàng "Chó Con" là đời thứ 3 trong gia đình chịu di chứng chiến tranh. Một tuổi thơ đau buồn, một dòng máu da vàng bị coi thường nơi xứ người...một người thuộc giới tính thứ ba...Những mảng màu xám, cay đắng trong truyện như những mảnh đời lay lắt cố gắng để tồn tại...
Có lẽ "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" chỉ là những kiếp người lướt qua giữa cuộc đời. Đôi khi với người khác không đáng để bận tâm.
Mình tâm đắc nhất hình ảnh nói về con mắt...giờ mới thấy thương cho con mắt sinh ra đã cô đơn đến vậy. Suốt đời tồn tại không biết có kẻ giống mình chỉ cách nhau có vài cm.
 

Viết bình luận