MS036 - Cây cam ngọt của tôi - Ngọc Anh

Thứ Bảy, 11/11/2023

CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – Một câu chuyện sẽ khiến trái tim bạn thổn thức.

Tác phẩm kể về cậu bé Zeze 5 tuổi. Zeze sinh ra trong một gia đình nghèo đông con. Em là một cậu bé thông minh và quả thực rất nghịch ngợm. Bởi vì em quá nhiều trò phá phách nên em là một nơi trút giận hợp lý. Bố, anh chị của em trút giận vào Zeze bằng cách mượn danh công lý, mà thực ra họ cũng đang giải thoát cho sự tối tăm, rối rắm trong lòng mình.

Nhưng có một điều đặc biệt, người nhà, hàng xóm của em không thấy đó là Zeze học giỏi và là một cậu bé đáng yêu. Em chưa từng mắc lỗi ở trường, với bác người Bồ Đào Nha em cũng là một thiên thần. Cô giáo luôn tin tưởng và yêu em, bác người Bồ cũng vậy. Em đã cố gắng hết sức để niềm tin của họ luôn đúng.

Câu chuyện bóp chặt trái tim người đọc lần thứ nhất vào hình ảnh Giáng Sinh đầu tiên... Bởi lẽ, Giáng Sinh có ông già Noel, ông sẽ đem quà đến cho mọi trẻ em, có điều Zeze chưa từng hạnh phúc trong ngày này. Giáng Sinh ấy em đã làm một việc có lỗi với bố...nước mắt của hai cha con vào ngày đó đầy tội nghiệp và khốn khổ. Cái nghèo được lột tả rất thực, và trần trụi!

Giáng Sinh thứ 2 là bố, bố đã có lỗi với Zeze! Hình ảnh của bố hoàn toàn bị giết chết trong trái tim em...không thể cứu vãn.

Bắt đầu từ lúc chị gái phá nát món đồ em cố làm xong, bắt đầu từ trận đòn tồi tệ nhất đó cho đến ngày Giáng Sinh em bị bố đánh...Zeze hoàn toàn đã gục ngã. Bắt đầu từ những đoạn đó đến hết truyện...thật sự nếu có cả một cái xô đựng nước mắt thì nó cũng sẽ dễ dàng đầy tràn nước.

Trẻ con luôn có những trò nghịch, những câu nói chúng nghĩ là hay, với người lớn lại là tồi tệ. Nhưng tâm hồn trẻ thơ thì thánh thiện, chỉ có tâm hồn người lớn mới u ám...có lẽ ai cũng hiểu em là trẻ con ...chỉ là số phận đã đẩy con người ta trở thành méo mó, bóp chết ý chí của bản thân và ước mơ của người khác.

Đây là một cuốn sách tuy rất đau lòng nhưng sẽ giúp người lớn biết cách yêu thương trẻ em hơn!

"Cây cam ngọt của tôi" được viết với giọng văn tự sự xem lẫn các đoạn miêu tả vô cùng cuốn hút. Tác giả có sự cài cắm các mảng nhân vật sự viêc đối lập để người đọc có sự đối chiếu so sánh, làm rõ từng hệ quả đi kèm. Hình ảnh cây cam ngọt là biểu tượng ngọt ngào suốt tác phẩm.


 

Viết bình luận