MS026 - Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm - Yến Nhi

Thứ Sáu, 10/11/2023

NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM - ĐẶNG THÙY TRÂMNhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2022), mình lựa chọn một lần nữa đọc lại (re-read) những trang nhật ký đầy xúc động của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Trước khi đọc (lại) cuốn sách này, mình chọn cách tiếp cận cuốn sách theo một lăng kính khác: ghé thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP.HCM) và thuê một bộ tai nghe thuyết giảng. Thú thật, đây phải nói là một trong những trải nghiệm thú vị nhất năm của mình, vì ở nơi đây, với một chiếc tai nghe trên tai, mình một lần nữa đắm mình vào khung cảnh lịch sử thời bấy giờ. Mỗi lần đi qua một bức ảnh hay một tàn tích xưa, trái tim mình như thắt lại, xót xa, đau lòng và thán phục.

Sau khi dành một ngày trời tại bảo tàng, mình lần mở những trang sách đầu tiên và chạm ngõ vào thế giới của cuốn nhật ký có thân phận lạ kỳ này. Thú thật, mình muốn đặt bản thân vào vị trí của chị Thùy (tức tác giả), khi ở độ tuổi rực rỡ nhất (26 tuổi), chị lựa chọn gác lại thanh xuân của một cô gái Hà thành, lên đường tiến vào mặt trận, khoác lên chiếc áo màu xanh, nơi người ta đi ra thì ít mà đi vào thì nhiều.

Cuốn sách "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" là một lát cắt đầy chân thật về cuộc sống của một nữ bác sĩ trẻ tại mặt trận. Không hề bóng bẩy, cũng không hề rời xa thực tại, cuộc sống của chị Thùy hiện ra một cách mộc mạc và gần gũi. Cuộc chiến càng biến động thì nội tâm con người càng biến đổi sâu sắc, chao đảo giữa nhiều thái cực. Và dù ở trong hoàn cảnh nào, chị Thùy vẫn luôn yêu Tổ quốc, yêu Đức Phổ và hướng về Hà Nội thân thương. Tất cả những cảm xúc nồng đượm ấy đều được ghi lại trong cuốn nhật ký "trong đó có lửa" này.

Viết bình luận